DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội có 109 xã đạt chuẩn nông thôn mới

07-02-2015 17:44
Kinhtedothi - Ngày 7/2, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng bước nâng cao đời sống nông dân.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt tham dự hội nghị.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP, sau khi xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ được triển khai xây dựng mô hình điểm của T.Ư, Thành ủy, UBND TP đã lựa chọn 3 xã điểm của TP và 15 xã điểm của 15 huyện, thị xã để triển khai nhân rộng. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo và chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã hướng dẫn các xã lập đề án trình UBND TP phê duyệt. Các xã được lựa chọn phần lớn có xuất phát điểm thuộc diện thấp và trung bình của các địa phương, đạt và cơ bản đạt từ 1 – 3 tiêu chí, hạ tầng kinh tế xã hội, đời sống vật chất tinh thần còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến hết năm 2013, toàn TP có 50/401 xã được Thủ tướng và UBND TP có quyết định công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Từ ngày 1/4/2014, sau khi thành lập hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, TP có 38 xã đạt chuẩn NTM.

Đến nay, sau 4 năm thực hiện xây dựng NTM, đề án xây dựng NTM của toàn TP, đề án chung của các huyện thị xã và đề án, quy hoạch xây dựng NTM các xã đã được phê duyệt, các xã làm điểm cơ bản đạt chuẩn NTM. Toàn TP có 109/386 xã đạt chuẩn NTM (đạt 28,23%), 156 xã đạt từ 14 - 18 tiêu chí, 115 xã đạt 10 - 13 tiêu chí và chỉ còn 6 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Như vậy, từ chỗ bình quân mỗi xã chỉ đạt 2 tiêu chí năm 2010 đến nay mỗi xã đạt bình quân trên 15 tiêu chí.
Trao Cờ thi đua xuất sắc cho 7 đơn vị.
Trao Cờ thi đua xuất sắc cho 7 đơn vị.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, xây dựng NTM là sự nghiệp lớn, có ý nghĩa lâu dài, quan trọng của TP, chừng nào còn nông thôn thì còn xây dựng NTM. Đánh giá cao kết quả trong xây dựng NTM của Thủ đô đã đạt được 4 năm qua, Bí thư Thành ủy cho biết, theo mục tiêu đề ra, đến năm  2020, TP phấn đấu có trên 70% số xã đạt chuẩn NTM, các xã về sau càng khó hơn các xã ban đầu. Do đó các địa phương cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường đối thoại trực tiếp với Nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân…
Đồng thời nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân về xây dựng NTM, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại để người  thực sự dân trở thành chủ thể trong xây dựng NTM. Theo Bí thư Thành ủy, cần tạo cơ chế để người dân tham gia xây dựng NTM từ bàn bạc, giám sát, tổ chức thực hiện, xây dựng ý thức trách nhiệm cộng đồng. Bên cạnh đó, thường xuyên điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách cho hợp lý. Ngoài ra huy động các nguồn lực dân tham gia xây dựng NTM, trọng tâm là xây dựng hạ tầng phát triển sản xuất xuất, môi trường, đào tạo nghề, nâng cao thu nhập, củng cố HTX, phát triển nông nghiệp hàng hóa, khuyến khích DN và nông dân ứng dụng CNC trong sản xuất để tăng nhanh năng suất, chất lượng, hiệu quả đầu tư. Phấn đấu cải thiện thu nhập binh quân đầu người, đến năm 2020 đạt bình quân 40 – 45 triệu đồng/người/năm, giải quyết tốt vấn đề lao động việc làm cho nông dân, giảm nghèo, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Tại hội nghị, có 7 đơn vị được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc; 30 tập thể, 158 cá nhân, 192 gia đình được UBND TP trao tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp cho chương trình xây dựng NTM.
TAG: