Hà Nội có 47 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Thiên Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn được hình thành đã góp phần không nhỏ đưa nông sản an toàn tới tay người tiêu dùng.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến nay, trên địa bàn TP đã hình thành được 20 chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm đã thu hút gần 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 100 DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia. Mỗi ngày, các chuỗi này cung cấp cho thị trường Hà Nội 57,4 tấn thịt lợn, 0,75 tấn thịt bò, 14,3 tấn gia cầm, 296.000 quả trứng và khoảng 78 tấn sữa tươi.
 Sơ chế rau an toàn tại HTX Rau quả an toàn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.
Về trồng trọt, TP đã xây dựng và duy trì 27 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong đó có 11 chuỗi rau an toàn và 16 chuỗi thực vật chất lượng cao liên kết từ sản xuất đến kinh doanh (gồm 4 chuỗi sản phẩm lúa gạo, 3 sản phẩm chè, 9 sản phẩm quả). Ngoài việc đẩy mạnh các mô hình chuỗi trong chăn nuôi thì công tác quản lý sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cũng được TP đặc biệt quan tâm.

Điển hình là Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội giai đoạn 2009 - 2016. Sau hơn 6 năm triển khai đề án, sản xuất rau an toàn từng bước đã được kiểm soát. Diện tích sản xuất rau an toàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất ngày càng tăng, hiện 5.000ha. Ngoài ra còn có 244ha rau sản xuất theo quy trình VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của TP (sản lượng rau của Hà Nội là khoảng 600.000 tấn /năm) và đáp ứng được 35% nhu cầu của TP (khoảng 1 triệu tấn/năm).

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, thông qua việc xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, bước đầu đã hình thành các điểm bán nông sản rau, thịt an toàn được kiểm soát theo chuỗi, được giám sát thường xuyên và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Được biết, đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã cấp 7 giấy xác nhận cho 7 cơ sở của 9 chuỗi rau, thịt với 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn TP và các địa phương lân cận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần