Hà Nội còn 6,2% mẫu thực phẩm không an toàn

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là thông tin được nêu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (NLS & TS) Hà Nội, tổ chức sáng 7/1.

 Quang cảnh Hội nghị sáng 7/1
Thực hiện công tác giảm sát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản, năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS Hà Nội đã lấy 970 mẫu sản phẩm để giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả, có 910/970 mẫu (chiếm 93,8% tổng số mẫu) đáp ứng các chỉ tiêu; còn lại 60/970 mẫu (chiếm 6,2% tổng số mẫu) có vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Năm 2019, các chỉ tiêu mẫu vi phạm giám sát về sản phẩm NLS & TS đã giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2018. Chỉ tiêu vi phạm về các hoá chất, kháng sinh, chất cấm, chất xử lý môi trường trong sản phẩm thuỷ sản đã giảm 22,1%.
Mặc dù vậy, mẫu vi phạm về nhiễm vi sinh (Salmonella) trên thịt còn cao, cụ thể là 18,5% so với con số 16,8% của năm 2018. Điều này cho thấy việc thực hành vệ sinh, điều kiện cơ sở vật chất trong giết mổ, chế biến các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa thường xuyên, nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định.
Liên quan tới công tác thanh tra, kiểm tra, trong năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS Hà Nội đã tổ chức giám sát đối với 185 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Phát hiện và xử phạt vi phạm đối với 38 cơ sở với tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước là gần 249 triệu đồng.
Các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh NLS & TS chủ yếu là sản phẩm không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn mác, sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc thiếu nhãn phụ đối với sản phẩm nhập khẩu…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần