Hà Nội còn gần 5.000 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả rà soát công tác dồn điền đổi thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn TP.

Cơ giới hóa nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa tại huyện Mê Linh.
Theo đó, toàn TP đã thực hiện dồn điền đổi thửa được 79.454,3ha. Thông qua dồn điền đổi thửa đã tạo cho nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, chuyên canh trên quy mô lớn, thuận lợi cho hộ canh tác, thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước phân công lao động trong từng địa phương, tạo việc làm, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất.
Qua công tác dồn điền đổi thửa, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đều được quy hoạch lại và hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương tưới tiêu được điều chỉnh phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp dôi dư do phá vỡ bờ vùng, bờ thửa, diện tích trước đây giao không đúng quy định được gần 1.836,9ha đã được đưa vào quỹ đất công của xã để quy hoạch phục vụ xây dựng nông thôn mới.
Sau dồn điền đổi thửa, TP đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đến nay, đã cấp được 617.964/622.861 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 99,21%. Số trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa là 4.897, chiếm 0,79%.
Sở dĩ cơ quan chức năng chưa cấp giấy cho gần 5.000 trường hợp trên là do một số nguyên nhân như: Người đứng tên trên giấy chứng nhận không có mặt tại địa phương; chủ đất đã chết; trong gia đình chưa thỏa thuận được di sản thừa kế, tranh chấp, khiếu kiện; chuyển nhượng không có giấy tờ; hoặc chủ đất không hợp tác kê khai...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần