Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: CPI tháng 9 tăng 0,51% do nhóm giáo dục

Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố. Theo...
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2014 tăng 0,51% so với tháng trước và tăng 3,26% so cùng kỳ. So với tháng 12 năm trước, chỉ số giá tăng 2,05% và tính bình quân cùng kỳ tăng 5,64%.

Trong đó, đáng chú ý là sự tăng đột biến của nhóm giáo dục với mức tăng 8,55%. Nguyên nhân do đây là thời điểm bắt đầu năm học mới và cũng là thời gian điều chỉnh học phí các cấp.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cụ thể, theo Nghị định 49 của Chính phủ, học phí các cấp tiếp tục được điều chỉnh tăng gần 10%.

Tiếp theo, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,31%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,11%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,35% ; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,45%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,06%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,33%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,27%.

Mặt khác, trong số 11 nhóm hàng tính chỉ số giá, chỉ có 2 nhóm hàng có chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng và nhóm giao thông.

Cụ thể, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,91%. Nguyên nhân do giá gas nhập khẩu tiếp tục giảm khiến giá gas bán lẻ trong nước giảm từ 7.000-9.000 đồng/bình 12 kg tùy từng hãng và , dầu hỏa giảm.

Nhóm giao thông giảm 1,96%, do giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 3 lần vào các ngày 18/8, 29/8 và 9/9. Riêng nhóm bưu chính viễn thông không tăng.

Hai nhóm hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và USD đều giảm so với tháng trước lần lượt 1,65% và 0,09%
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

26 Dec, 05:31 AM

Kinhtedothi - Tối 25/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025" với chủ đề Việt Nam thịnh vượng - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

25 Dec, 08:54 PM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng khẳng định, Công an TP Huế đã và đang làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý từ sớm, từ xa các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, qua đó kiến tạo môi trường an ninh, an toàn, ổn định, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ