Hà Nội: Cử tri 3 quận gửi nhiều ý kiến tâm huyết đến Quốc hội

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi-Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận các ý kiến cử tri các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, đã thể hiện rất tâm huyết, trách nhiệm và khẳng định đây là những nội dung sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Sáng nay, 28/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các ĐB Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Dự tại điểm cầu UBND quận Cầu Giấy có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và một số sở, ngành của TP.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBND quận Cầu Giấy  
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBND quận Cầu Giấy  

Nhiều kiến nghị liên quan đời sống dân sinh

Tại cuộc tiếp xúc, lắng nghe đại diện tổ ĐB Quốc hội TP báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, đa số cử tri đều đồng tình cao với chương trình, nội dung Kỳ họp, nhất là phần trả lời các kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước. Đồng thời, cử tri đã kiến nghị một số vấn đề đang được quan tâm liên quan đến đời sống dân sinh, y tế, giáo dục, quản lý đất đai, thúc đẩy các dự án “treo”…

Đáng chú ý, cử tri Nguyễn Ngọc Tuấn (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) đề nghị, Quốc hội có Nghị quyết về đánh giá tổng kết quả triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng và quy hoạch (QH) sử dụng đất hiện nay. Đặc biệt, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các xã, huyện được chuyển thành phường, quận theo Nghị quyết của Quốc hội đã trên 20 năm, không được chuyển đổi thành đất đô thị mà vẫn là đất nông nghiệp, gây khó khăn cho việc khai thác, sử dụng của người dân, nay đang vướng mắc cho người sử dụng đất. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội có quyết sách về giải quyết những bất cập trong quản lý các dự án “treo”, cụ thể là dự án “Khu đô thị thành phố giao lưu” ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

  Cử tri phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) nêu kiến nghị 
  Cử tri phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) nêu kiến nghị 

Cũng thuộc quận Cầu Giấy, đại diện cử tri phường Trung Hòa đề nghị cho thu hồi hoặc chuyển đổi cho các chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện các dự án đã được GPMB từ 10-20 năm, chưa triển khai, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đô thị. Cụ thể là các dự án dự án N14, N15, N17, N18 đường Lê Văn Lương; Công viên hồ điều hòa khu Nam Trung Yên, Dự án 218 Trần Duy Hưng, dự án 48 Trần Duy Hưng… 

Cử tri phường Nghĩa Đô kiến nghị Quốc hội có chủ trương kiểm soát, giám sát quyền lực của Nhà nước để phòng, chống lãng phí, tiêu cực của quan chức Nhà nước; có chính sách công khai minh bạch thu nhập của cán bộ quan chức nhà nước. Đồng thời đó, cử tri cũng đề nghị các cơ quan chức năng có quy định về nội dung quảng cáo, thời lượng quảng cáo trên truyền hình, không gian mạng, vì nhiều nội dung quảng cáo không đúng với tiêu đề; quảng cáo bán hàng các loại thực phẩm chức năng không phù hợp nếp sống văn minh, thanh lịch...

Từ điểm cầu quận Nam Từ Liêm, cử tri Vũ Công Đăng (phường Cầu Diễn) đề nghị Đoàn ĐB Quốc hội TP xem xét khu vực QH hành lang bảo vệ Sông Nhuệ thuộc các phường Cầu Diễn, Xuân Phương. Trong đó kiến nghị, nếu ổn định và đủ điều kiện, TP cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp GCN QSD đất cho các hộ dân và cho phép được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng nhà ở vì đã ở từ lâu qua nhiều thế hệ nên xuống cấp trầm trọng, rất nguy hiểm đến an toàn tính mạng của người dân. 

Quang cảnh điểm cầu tiếp xúc cử tri tại quận Nam Từ Liêm  
Quang cảnh điểm cầu tiếp xúc cử tri tại quận Nam Từ Liêm  

Cùng đó, cử tri phường Xuân Phương đề nghị Quốc hội có ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, chỉ đạo các cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ dự án đất giãn dân trên địa bàn phường Xuân Phương và Phương Canh được triển khai từ những năm 2001, đến 2011 đã thu tiền của Nhân dân đến nay chưa triển khai được do vướng mắc về chính sách (Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về đất giãn dân). Cử tri phường Mỹ Đình I kiến nghị, ĐB Quốc hội có ý kiến đề nghị TP quan tâm, QH khu dân cư Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 để người dân được cấp sổ đỏ, được đầu tư hệ thống điện, cấp phép xây dựng đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân.

Đại diện cho cử tri quận Thanh Xuân, ông Phạm Sông Thao (phường Kim Giang) đề nghị Quốc hội có chủ trương, nghị quyết, định hướng cụ thể để ngành giáo dục-đào tạo có những bước cải cách phù hợp, nâng cao chất lượng giáo dục. Cử tri phường Thanh Xuân Trung đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý một số cơ sở kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng giả, hàng kém chất lượng được “phù phép” trở thành hàng nhập khẩu nhằm kiếm lời đang làm mưa làm gió trên các kênh bán hàng trực tuyến. 

Đại diện cử tri phường phường Khương Mai đề nghị Quốc hội có ý kiến để để quận Thanh Xuân được tiếp nhận, bàn giao 2 trường Mầm non Hoa Mai và Mầm non Mùa Xuân trên địa bàn phường Khương Mai từ đơn vị quân đội về cho quận Thanh Xuân quản lý, tạo điều kiện cho các cháu được học tập tại trường trên thuộc địa bàn phường, vì hiện quỹ đất tại phường không còn để xây dựng trường mầm non công lập.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền quận
Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền quận

Rà soát, giải quyết thấu đáo kiến nghị của cử tri

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà thay mặt lãnh đạo quận đã tiếp thu, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền quận. Trong đó khẳng định, đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn phường Trung Hòa mà cử tri đề cập, đã được TP cho tạm dừng từ năm 2020; một số dự án đang được tổ chức rà soát QH sử dụng đất, QH đô thị để báo cáo với TP và cử tri.

Trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền của TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng, việc tồn tại đất nông nghiệp trong các phường vẫn còn nhiều bất cập. Quá trình từ xã thành phường, đất cũng cần QH trên cơ sở đồng bộ chính sách về sử dụng đất đất đô thị, song liên quan đến lịch sử, nguồn gốc đất nên việc xác nhận có khó khăn, gây chậm trễ. Thời gian tới, UBND TP sẽ chỉ đạo rà soát, có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tiếp thu, trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền của TP  
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tiếp thu, trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền của TP  

Phó Chủ tịch UBND TP cũng tiếp thu, trả lời các ý kiến liên quan dự án “Khu đô thị thành phố giao lưu”, khu vực QH hành lang bảo vệ Sông Nhuệ thuộc 2 phường Cầu Diễn, phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm); nêu một số vướng mắc gây chậm triển khai dự án Công viên hồ điều hòa khu Nam Trung Yên, dự án 218 Trần Duy Hưng, dự án 48 Trần Duy Hưng… Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao việc cử tri nêu những ý kiến tâm huyết liên quan công tác phòng, chống dịch của TP, công tác giáo dục-đào tạo, an toàn thực phẩm… và khẳng định đây là những vấn đề dân sinh sẽ tiếp tục được TP quan tâm thời gian tới.  

Phát biểu tiếp thu các vấn đề cử tri nêu, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận 11 ý kiến cử tri phát biểu thể hiện rất tâm huyết, trách nhiệm, đồng thời khẳng định đây là những nội dung, vấn đề lớn sẽ được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Thông tin thêm về kỳ họp này, đồng chí Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP cho hay, Quốc hội sẽ xem xét thông qua nhiều nội dung, dự án Luật; đặc biệt là xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội.

Phó Trưởng đoàn Đại bieru Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu các kiến nghị thuộc thẩm quyền Quốc hội để tổng hợp báo cáo tại Kỳ họp  
Phó Trưởng đoàn Đại bieru Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu các kiến nghị thuộc thẩm quyền Quốc hội để tổng hợp báo cáo tại Kỳ họp  

Để cử tri nắm bắt thêm về tình hình KT-XH, nhất là công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch HĐND TP cho biết, thời gian qua TP tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng, linh hoạt, an toàn. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, chăm lo tốt cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; trên cơ sở các cơ chế chính sách của T.Ư, HĐND TP đã kịp thời ban hành các nghị quyết hỗ trợ thêm các đối tượng. Đến nay, TP đã thực hiện chiến lược vaccine phòng Covid-19 với tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt kết quả tích cực, đang triển khai tiêm cho đối tượng trẻ từ 5-12 tuổi và tiếp tục tập trung tiêm đại trà, đây là điều kiện để mở cửa các hoạt động của TP. 

Trong điều kiện phòng chống dịch, TP cũng đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhất là đang quyết liệt thực hiện 10 Chương trình công tác trọng tâm để cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết XVII của Đảng bộ TP. Vừa qua, HĐND TP ban hành nghị quyết quan trọng về 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt chỉ tiêu về giường bệnh/vạn dân, tu bổ di tích, chăm lo cơ sở vật chất giáo dục. TP cũng sẽ chú trọng chất lượng, quản lý sau đầu tư và việc tu bổ các di tích đảm bảo hiệu quả. Mới đây HĐND TP đã tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao, hy vọng tạo sự lan toả tinh thần đổi mới của các cơ quan dân cử từ TP tới cơ sở thời gian tới.

Về các ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP đề nghị lãnh đạo các quận và UBND TP tiếp thu, rà soát, tổng hợp, phân loại để chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết thấu đáo, hiệu quả. Đặc biệt đối với các dự án chậm triển khai, TP đã có các giải pháp, vì thế các quận, huyện cần vào cuộc quyết liệt để triển khai giải pháp xử lý dứt điểm. Với đề nghị khen thưởng kịp thời các lực lượng phòng chống dịch, TP luôn ưu tiên lực lượng tuyến đầu và đây là ý kiến xác đáng, TP sẽ tiếp tục quan tâm.

Nhấn mạnh trong tháng 5/2022 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Sea Games 31, là cơ hội rất lớn để quảng bá hình ảnh của Thủ đô và cả nước, Chủ tịch HĐND TP TP đề nghị các quận chú trọng đảm bảo an ninh trật tự xã hội, an toàn giao thông, làm đẹp cảnh quan đô thị.