Hà Nội: Cử tri kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai

Hoàng Quyết
Chia sẻ

Kinhtedothi-Sáng 11/5, các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 6) đã tiếp xúc cử tri của các huyện Thanh Trì, Thanh Oai và quận Hà Đông trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 6 gồm Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trường Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Phạm Đức Ấn; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trả lời kiến nghị và tiếp thu ý kiến cử tri 
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trả lời kiến nghị và tiếp thu ý kiến cử tri 

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đỗ Đức Hồng Hà thông báo dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; đại biểu Phạm Đức Ấn báo cáo kết quả giải quyết và trả lời của các cơ quan có thẩm quyền về những kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước đó, cử tri quận Hà Đông, huyện Thanh Trì và huyện Thanh Oai phát biểu bày tỏ sự đồng tình. Đồng thời, các cử tri cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, các vấn đề giáo dục – đào tạo, giao đất dịch vụ, chế độ, chính sách của cán bộ xã; công tác nước sạch ở nông thôn…

Trong đó, cử tri Nguyễn Mạnh Hiến (Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì) nêu, hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Trì còn nhiều trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận cho tặng quyền sử dụng đất sau ngày 01/01/2008 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014: Theo quy định tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, đất hợp pháp do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất phải trước ngày 01/01/2008.

Do đó, khi thực hiện cấp Giấy CNQSD đất, giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai để tháo gỡ các trường hợp trên (áp dụng đối với các trường hợp sử dụng thời điểm trước ngày 01/7/2014 Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực), vì các hộ đã sử dụng đất ổn định, không tranh chấp, khiếu kiện. 

Cử tri Nguyễn Mạnh Hiến, Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì nêu kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai
Cử tri Nguyễn Mạnh Hiến, Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì nêu kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị điều chỉnh quy định về giải quyết tranh chấp đất đai theo Luật 2013: Đề nghị sửa đổi Khoản 2, Điều 203, Luật Đất đai 2013 đối với những trường hợp không có giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai: “Đương sự được phép lựa chọn 1 trong 2 hình thức giải quyết tranh chấp là UBND các cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Toà án Nhân dân cấp có thẩm quyền”, nay xin đề nghị điều chỉnh thành “Tranh chấp đất đai cơ quan giải quyết là Toà án Nhân dân các cấp có thẩm quyền”, vì thực tế giải quyết tại UBND các cấp không có hiệu quả, chồng chéo; có trường hợp cơ quan hành chính các cấp giải quyết xong thì lại là đối tượng khởi kiện hành chính (cơ quan Toà án thụ lý).

Cũng liên quan đến nội dung sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, cử tri Đoàn Viết Thân (phường Đồng Mai, quận Hà Đông) đề nghị Quốc hội chú ý đến hạn mức giao đất, nguồn gốc đất của các vùng ven đô, vì hiện nay theo Luật Đất đai là chưa phù hợp. Đồng thời kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm đến môn học Lịch sử trong công tác dạy và học hiện nay. Cử tri cũng kiến nghị TP tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giao đất dịch vụ trên địa bàn quận Hà Đông.

Cử tri phường Đồng Mai, quận Hà Đông tham gia buổi tiếp xúc bằng hình thức trực tuyến
Cử tri phường Đồng Mai, quận Hà Đông tham gia buổi tiếp xúc bằng hình thức trực tuyến

Cử tri Nguyễn Văn Thanh (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai) nêu kiến nghị về chế độ, chính sách của cán bộ xã; công tác nước sạch ở nông thôn. Cử tri Phạm Văn Lâm (xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai) kiến nghị, hiện nay sông Nhuệ đã bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn, đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, chỉ đạo để có biện pháp giải quyết…

Tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ ghi nhận và tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, chuyển đến các đơn vị chức năng có trách nhiệm để giải đáp, xử lý. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng trao đổi, giải đáp về vấn đề có liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà cử tri quan tâm.