Hà Nội đề nghị các quận huyện thành lập “đội bắt chó thả rông”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của UBND TP Hà Nội gửi các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật.

Năm 2019, trên địa bàn Hà Nội không xảy ra trường hợp tử vong do bệnh dại ở trên người, cũng như không ghi nhận ca bệnh dại trên động vật. Tuy nhiên, ngày 1/2/2020, xảy ra một trường hợp tử vong trên người do bệnh dại tại quận Cầu Giấy.
Để công tác phòng, chống bệnh dại tiếp tục có hiệu quả, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã và các sở ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật các văn bản chỉ đạo của Trung ương và TP liên quan đến công tác quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật…
 Đội bắt chó thả rông tại quận Thanh Xuân  
UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án để xử lý các ổ dịch bệnh dại động vật (nếu có) trên địa bàn theo đúng quy định. Tiếp tục duy trì và tăng cường hoạt động hiệu quả của các đội bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại.
Đối với các đơn vị chưa thành lập, khẩn trương tổ chức thực hiện việc thành lập đội bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại theo đúng quy định. Tổ chức triển khai thực hiện việc bắt chó thả rông theo đúng quy định của pháp luật.
Đặc biệt, phải triển khai tổ chức thực hiện tiêm phòng đại trà vắc xin dại cho đàn chó, mèo trước mùa phát dịch, đảm bảo yêu cầu phòng, chống bệnh dại. Tiếp tục triển khai xây dựng các quận thành vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại. Các quận chưa được chứng nhận vùng an toàn bệnh dại phải xây dựng kế hoạch, lộ trình đảm bảo đủ các điều kiện để được chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh dại trong giai đoạn 2020 - 2021.