Hà Nội: Di tích lịch sử, văn hoá được mở cửa đón khách từ ngày 15/2

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sở VH&TT Hà Nội vừa có văn bản số 380/SVHTT-NSVH gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tại các di tích năm 2022.

Theo đó, Sở VH&TT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung gồm: “Căn cứ thông báo cấp độ dịch của TP, UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn, các Ban quản lý di tích chủ động thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn phù hợp theo từng cấp độ, đảm bảo an toàn, linh hoạt, hiệu quả, theo hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ VHTT&DL; Kế hoạch 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND TTP; văn bản số 157/HD-SVHTT ngày 9/11/2021 của Sở VH&TT hướng dẫn thực hiện quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn TP Hà Nội và các quy định có liên quan.

Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám được phát khẩu trang miễn phí. Ảnh chụp năm 2020.
Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám được phát khẩu trang miễn phí. Ảnh chụp năm 2020.

Chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích lịch sử - văn hóa xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch Cpvid-19; tại tất cả các điểm di tích yêu cầu tạo mã QR thực hiện quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định; bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc. Khuyến khích người tham gia các hoạt động tại di tích đã tiêm đủ 2 liều vắc xin trở lên hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước/dung dịch rửa tay trước/sau khi ra vào khu di tích lịch sử – văn hóa.

Triển khai công tác bảo vệ, giữ gìn di tích, thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống đảm bảo phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn và chỉ đạo của TP. Đối với hoạt động lễ hội truyền thống, không tổ chức phần hội, chỉ thực hiện các nghi lễ với thành phần tham dự chính, đồng thời chủ động có phương án hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết theo thẩm quyền. Tăng cường tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng bằng nhiều hình thức.

Chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các hoạt động tại di tích trên địa bàn theo đúng quy định, an toàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích.

Dự kiến từ ngày 15/2, các di tích danh thắng Hà Nội sẽ bắt đầu mở cửa đón khách.