Hà Nội: dịch sởi vẫn có xu hướng gia tăng
Kinhtedothi - Ngày 3/4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác chuyên môn y tế cơ sở và y tế dự phòng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2025.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2025, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn TP được kiểm soát. Một số dịch bệnh có xu hướng gia tăng như sởi, tay chân miệng... Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 31/3, TP đã ghi nhận 1.355 trường hợp mắc sởi trong đó có 1 trường hợp tử vong tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Bệnh nhân ghi nhận tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó một số đơn vị ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh là trẻ dưới 6 tuổi (chiếm 60%) và chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh (chiếm 91%).

Quang cảnh hội nghị.
Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế đã tham mưu UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đối với dịch bệnh mùa Đông Xuân, cúm mùa, bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết.
Trong hai tháng đầu năm 2025, hầu hết các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã được cung ứng đầy đủ và kịp thời. TP đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, với tổng số 24.425 trẻ đã được tiêm tính đến ngày 31/3/2025, đạt 97%. Đồng thời, TP thực hiện tiêm bù, tiêm vét cho hơn 6.200 trẻ từ 1 - 10 tuổi chưa tiêm đủ hai mũi vaccine có chứa thành phần sởi.
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cũng cho biết, dịch sởi vẫn có xu hướng gia tăng và số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bệnh nhân mắc sởi được ghi nhận ở nhiều nhóm tuổi khác nhau, trong đó: 11% dưới 6 tháng tuổi, 14% từ 6 - 8 tháng, 11% từ 9 - 11 tháng, 23% từ 1 - 5 tuổi, 15% từ 6 - 10 tuổi và 25% trên 10 tuổi.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine sởi cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng thường xuyên và thuộc diện tiêm chủng chiến dịch, đặc biệt là trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, trẻ từ 1 - 10 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị các đơn vị cần rà soát kỹ đối tượng trong chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi, đảm bảo không bỏ sót trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi và từ 1 - 10 tuổi.

Nhân viên y tế khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vaccine phòng sởi tại Trạm Y tế phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị trong quý II/2025, các đơn vị tăng cường phối hợp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát và lan rộng.
Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hoạt động chuyên môn cần được đẩy mạnh nhằm nâng cao hiệu quả điều hành, cung cấp dịch vụ y tế. Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tham mưu với UBND TP để triển khai tốt các hoạt động của ngành, đảm bảo đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.
Trích dẫn
Các Trung tâm Y tế tiếp tục quan tâm đến công tác bảo trợ xã hội và phòng chống tệ nạn trẻ em, đặc biệt, nâng cao vai trò của lực lượng cộng tác viên dân số tại cơ sở, giúp họ phát huy hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn. Cùng với đó, các đơn vị chú trọng công tác quản lý, chăm sóc tốt hơn đối với các đối tượng yếu thế như người cao tuổi, hộ nghèo và cận nghèo. Sở Y tế cũng sẽ tham mưu với TP về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại cộng đồng, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhóm đối tượng này.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Đinh Hồng Phong

Hà Nội ghi nhận 1.247 ca mắc sởi
Kinhtedothi - Tối 31/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, toàn TP ghi nhận 189 trường hợp sởi tại 28 quận, huyện.

Kiểm soát nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh sởi tại bệnh viện
Kinhtedothi – Dịch bệnh sởi đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, TP trên cả nước. Số bệnh nhân sởi tăng cao trong quý I/2025 so với năm 2024; đã có một số trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi. Nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh được triển khai, trong đó kiểm soát lây nhiễm chéo tại bệnh viện (BV) là yếu tố then chốt.

Quận Hai Bà Trưng triển khai tiêm chủng vaccine Sởi chống dịch tại trường học
Kinhtedothi-Đối tượng được quận Hai Bà Trưng tổ chức tiêm trong chiến dịch này là học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine có chứa thành phần Sởi tại các trường Tiểu học có phát hiện ca Sởi dương tính.