Hà Nội: Diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày mai (8/6), Ban chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã sẽ đồng loạt tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022 trên địa bàn TP.

 Việc tổ chức diễn tập cách xử lý các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại các quận, huyện, thị xã là hoạt động nhằm thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP Hà Nội.
Bên cạnh các yêu cầu về công tác chuẩn bị, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP yêu cầu ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến của dịch tại địa bàn; chủ động xây dựng, diễn tập để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, hạn chế tối đa để ảnh hưởng đến thí sinh.
 Diễn tập tình huống thí sinh vào điểm thi tại trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa)
Trước khi tổ chức diễn tập, các điểm thi đều được vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên trường. Các phòng thi được mở cửa bảo đảm thông thoáng, có đủ hệ thống điện và quạt phục vụ thí sinh.
Quy trình thực hiện diễn tập trải qua 5 bước, bắt đầu từ trước khi đón thí sinh đến khi thí sinh hoàn thành bài thi, ra khỏi phòng thi, ra về. Theo đó, bước 1, các thành viên điểm thi (gồm lãnh đạo, giám thị, nhân viên phục vụ, thí sinh...) thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm việc. Bước 2, các lực lượng đứng ngoài cổng điểm thi hướng dẫn thí sinh vào khu vực thi bảo đảm giãn cách, đo thân thiệt và tổ chức phân luồng ngay khi phát hiện thí sinh có tình trạng bất thường về sức khỏe. Bước 3, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi bảo đảm giãn cách. Bước 4, theo sát quá trình làm bài thi của thí sinh đến khi thí sinh hoàn thành bài làm, ra khỏi phòng thi. Bước 5, phân luồng thí sinh và phụ huynh khi rời khỏi điểm thi.
Các thành viên của điểm thi cũng diễn tập cách xử lý tình huống khi có sự cố bất thường như phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở...; hoặc có thí sinh bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa...
Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay đặt mục tiêu cao nhất là an toàn cho các thí sinh; tiếp đến mới là đảm bảo kỳ thi chất lượng, nghiêm túc, đúng quy chế.