DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Nội: Đưa “cái lý” đến với đồng bào vùng dân tộc

Trọng Tùng
06-10-2021 08:35
Kinhtedothi - Những năm qua, việc làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS), được TP coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với mục tiêu ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Tin liên quan
Thiết thực, bổ ích
Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Dân tộc TP đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các huyện Ba Vì và Thạch Thất tổ chức nhiều lớp tập huấn. Đối tượng tham gia là cán bộ làm công tác dân tộc tại cơ sở và người DTTS tiêu biểu.
Hội nghị tập huấn công tác dân tộc và tuyên truyền pháp luật do Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức tại huyện Ba Vì vào giữa tháng 4/2021. Ảnh: Trọng Tùng.
Bí thư Chi bộ thôn Xoan (xã Vân Hoà, huyện Ba Vì) Nguyễn Thành Trung cho biết, lấy vợ hàng chục năm nay, nhưng lần đầu tiên anh được nghe giảng về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình tại hội nghị do Ban Dân tộc TP tổ chức cách đây không lâu. Cũng giống như anh Trung, nhiều đại biểu tỏ ra hứng thú, chăm chú dõi theo những thông tin mà với không ít người là “từ bé đến giờ mới có cơ hội được tiếp cận trực tiếp”. 
Không chỉ cán bộ làm công tác dân tộc và người DTTS tiêu biểu ở xã Vân Hoà, từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Dân tộc TP đã tổ chức thành công tổng số 4 lớp. 700 học viên đã có được cơ hội tiếp cận với những thông tin thiết thực, bổ ích về pháp luật trong các lĩnh vực như: Đất đai, tín ngưỡng - tôn giáo, an toàn giao thông… Qua đó, vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác và đời sống xã hội.
Trưởng thôn Việt Yên (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) Nguyễn Đức Thiệp chia sẻ, việc Ban Dân tộc TP tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật định kỳ hàng năm có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt là đối với nhiệm vụ ổn định an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội tại các địa phương vùng đồng bào DTTS nói chung.
Đáp ứng “đúng - trúng” nguyện vọng
Theo thạc sĩ Nguyễn Đắc Bình - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc), trong quá trình phổ biến pháp luật tới đồng bào vùng DTTS, mỗi báo cáo viên thường cố gắng dẫn chứng những ví dụ minh họa cụ thể, gần gũi để đồng bào nắm bắt rõ nội dung, cũng như thấy được ý nghĩa của việc chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các báo cáo viên còn giúp trực tiếp giải đáp những khúc mắc mà đồng bào gặp phải trong thực tế.
Đồng bào vùng dân tộc xã Vân Hoà (huyện Ba Vì) tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào tháng 4/2021.
Hiệu quả các lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là vấn đề được Ban Dân tộc TP đặc biệt chú trọng. Theo đó, trước khi tổ chức các chương trình, đơn vị thường nắm bắt nhu cầu để xây dựng những chuyên đề riêng cho từng địa phương vùng đồng bào DTTSTừ đó lựa chọn và mời chuyên gia trong từng lĩnh vực pháp luật để giảng dạy. Điều này không chỉ đáp ứng “đúng” và “trúng” nguyện vọng của đồng bào, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.
Phó Trưởng ban Dân tộc TP Nguyễn Phúc Hải cho biết, bên cạnh ổn định chính trị - xã hội, việc nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng DTTS còn là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương vùng đồng bào dân tộc của Hà Nội. Chính vì vậy, thời gian tới, Ban Dân tộc TP sẽ tiếp tục nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức thông tin, hướng đến mục tiêu nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS của Thủ đô.

“Đồng bào DTTS thường sinh sống tại những vùng sâu, vùng xa trung tâm, điều kiện tiếp cận pháp luật còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, những kiến thức bổ ích, thiết thực từ các lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ là điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ ở cơ sở làm tốt hơn nữa công tác dân tộc tại địa phương nơi cư trú…” - Người có uy tín thôn Bài (xã Vân Hoà, huyện Ba Vì) Nguyễn Hồng Điệp.