Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Giá nhà tập thể cũ biến động sau thông tin cải tạo

Giá phân khúc nhà tập thể cũ tại Hà Nội ghi nhận sự biến động sau thông tin về việc cải tạo, xây dựng, quy hoạch lại.

Phân khúc nhà tập thể cũ ở các quận trung tâm Hà Nội được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Thu Giang

Phân khúc nhà tập thể cũ ở các quận trung tâm Hà Nội được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Thu Giang

Trao đổi với Lao Động, anh Nguyễn Văn Lâm (38 tuổi, sinh sống tại khu tập thể Ngọc Khánh, quận Ba Đình) cho biết, gia đình anh mua một căn hộ 57m2 tại tầng 2 vào thời điểm cuối năm 2021 với giá 2 tỷ đồng.

Trong quá trình sử dụng, căn hộ đã được cơi nới thêm hơn 15m2, diện tích sử dụng thực tế 70m2, đủ để bố trí 2 phòng ngủ, 1 phòng làm việc và công trình phụ thiết yếu. Đến nay, căn hộ này có những người đang hỏi mua lại với giá gần 3 tỷ đồng.

"Tôi khá bất ngờ khi phân khúc nhà tập thể cũ gần đây đang được quan tâm. Thậm chí, nhiều căn hộ cơi nới diện tích đang được trả giá 2-4 tỷ đồng/căn" - anh Lâm nói.

Chứng kiến tình trạng xuống cấp của khu nhà, ông Lê Ngọc Linh (67 tuổi, sinh sống ở khu nhà tập thể Thành Công, quận Ba Đình) thông tin, người dân ở đây rất ủng hộ chủ trương của TP Hà Nội về việc cải tạo khu tập thể.

Tuy nhiên, theo ông Linh, nhiều người dân rất mong dự án cải tạo nhanh chóng được triển khai, đảm bảo quyền lợi, chính sách đền bù hợp lý theo đúng nguyện vọng.

Ghi nhận của PV Lao Động cho thấy, nhiều căn nhà tập thể cũ ở quận Ba Đình, quận Đống Đa (Hà Nội) thời gian qua đang được chủ sở hữu rao bán với mức giá đắt đỏ.

Đơn cử, một căn nhà tại khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa) rộng 70m2 đang được rao giá 4 tỷ đồng, tương đương hơn 57 triệu đồng/m2.

Người rao bán chia sẻ, căn nhà tập thể cũ nhưng nằm ở vị trí trung tâm quận, xung quanh có đầy đủ tiện ích như trung tâm thương mại, trường học; thiết kế căn nhà có 1 phòng khách, 2 phòng ngủ riêng biệt, 2 nhà vệ sinh.

Căn nhà tập thể Kim Liên (quận Đống Đa) rộng 80m2 cũng đang được chủ nhà chào bán 4,2 tỷ đồng, tương đương hơn 52 triệu đồng/m2 dù đã đưa vào sử dụng hơn 60 năm, là một trong những khu nhà tập thể lâu đời nhất ở Hà Nội.

Nhiều căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội đang được rao giá 2-4 tỉ đồng/căn. Ảnh: Thu Giang

Nhiều căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội đang được rao giá 2-4 tỷ đồng/căn. Ảnh: Thu Giang

Đồ án cải tạo, tái thiết lại toàn bộ các khu chung cư cũ, nhóm chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đang được triển khai, lấy ý kiến cộng đồng, trình hội đồng thẩm định quy hoạch thành phố, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự kiến, một số khu tập thể tại Hà Nội như Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Hào Nam và phụ cận sẽ được thẩm định ngay trong tháng 5.2025 này.

Điều đó cho thấy quyết tâm của TP Hà Nội trong việc tạo diện mạo mới khang trang hơn, an toàn hơn cho các khu tập thể, chung cư cũ 40-50 năm, đặc biệt là những tòa nhà cảnh báo nguy hiểm, cần di dời gấp.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, nguyên nhân khiến giá nhà tập thể cũ tại Hà Nội tăng cao là do có vị trí nằm tại trung tâm. Bên cạnh đó, giá của phân khúc này cao còn do ảnh hưởng từ giá chung cư và nhà trong ngõ thời gian qua. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp căn nhà tập thể đang được rao bán với mức giá phi lý.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội - nhận định, dù phân khúc nhà tập thể nằm ở trung tâm Hà Nội nhưng khi mua bán căn nhà tập thể cũ, người mua cần chú ý đến diện tích thực. Người mua cũng cần lưu ý việc cải tạo, cơi nới diễn ra phổ biến tại các khu tập thể cũ khiến diện tích trong sổ đỏ thường nhỏ hơn nhiều diện tích được rao bán.

(Theo Laodong.vn)

Khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng “nới” rộng

Khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng “nới” rộng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

06 Jan, 07:58 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.

Lạng Sơn – điểm đến chiến lược tiếp theo của GP.Invest

Lạng Sơn – điểm đến chiến lược tiếp theo của GP.Invest

05 Jan, 09:18 PM

Kinhtedothi - Tiếp nối hành trình phát triển và mở rộng dấu ấn tại các tỉnh, thành trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) lựa chọn Lạng Sơn làm điểm đến tiếp theo với dự án Evergreen Estate tại phường Đông Kinh. Với GP.Invest, mỗi dự án không chỉ là không gian sống, mà còn hướng tới những giá trị lâu dài, gắn với sự phát triển bền vững của địa phương nơi dự án hiện diện.

Nghị quyết số 254/2025/QH15: Kiến tạo mô hình quản trị đất đai minh bạch

Nghị quyết số 254/2025/QH15: Kiến tạo mô hình quản trị đất đai minh bạch

29 Dec, 10:45 AM

Kinhtedothi - Việc Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết số 254/2025/QH15 với tỉ lệ tán thành cao đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội. Đây được xem là bước đi kịp thời nhằm “mở lối” cho các dự án trọng điểm, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân trong quá trình thi hành Luật Đất đai.

Hiện thực hóa quyền có nhà ở của người dân

Hiện thực hóa quyền có nhà ở của người dân

23 Dec, 05:42 AM

Kinhtedothi - Tại phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) ngày 17/12 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải bám sát thực tiễn, phản ứng kịp thời, để thị trường phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đáp ứng nhu cầu và quyền có chỗ ở của Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ