DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Giải ngân hơn 5,5 tỷ đồng hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 68

Phương Nga
10-08-2021 17:38
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, tính đến ngày 9/8, Chi nhánh đã giải ngân cho vay số tiền 5.507 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 1.246 lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tin liên quan
Cụ thể, Chi nhánh NHCSXH TP đang tiếp nhận và hướng dẫn hồ sơ cho 30 người sử dụng lao động, trong đó 9 khách hàng có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc, 21 DN có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh.
Chi nhánh đã giải ngân cho vay số tiền 5.507 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 1.246 lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19.
Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội giải ngân cho công ty Cổ phần Anh ngữ APAX để trả lương cho người lao động ngừng việc theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Là một trong những DN đầu tiên được vay vốn đợt này, ông Phạm Ngọc Thập - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Anh ngữ APAX bày tỏ: “Đây là một chính sách rất quan trọng và kịp thời của Chính phủ để hỗ trợ các DN trong lúc dịch bệnh như hiện nay. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 chúng tôi đã rất nỗ lực xoay chuyển các chiến lược, mô hình hoạt động của công ty cho phù hợp như chuyển sang hình thức dạy học online tại nhà, cắt giảm các loại chi phí không cần thiết… nhưng người lao động trong công ty vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều lao động phải ngừng việc.
Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH TP, DN chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Nguồn vốn cho vay hỗ trợ kịp thời đến cán bộ nhân viên để chúng tôi tiếp tục củng cố DN giữ vững và phát triển trong thời gian tới. Chắc chắn rằng Nghị Quyết 68 này của Chính phủ triển khai rộng rãi thì sẽ có nhiều DN chịu ảnh hưởng của Covid 19 được tiếp cận đến nguồn vốn để vượt qua đại dịch”.
Để triển khai chính sách kịp thời tới DN, trong thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH TP đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan truyền thông, Mặt trận tổ quốc, Liên đoàn lao động, các Hội đoàn thể, Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Hội DN trẻ Hà Nội, Hội DN nhỏ và vừa Hà Nội để tuyên truyền chính sách, đồng thời công khai tại tất cả các điểm giao dịch tại UBND cấp xã về quy trình thủ tục cho vay; hướng dẫn, tạo điều kiện để người sử dụng lao động đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, dễ dàng và thuận lợi nhất.
Theo đó, Người sử dụng lao động được vay vốn tại NHCSXH để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, với thời hạn dưới 12 tháng.
Phó Giám đốc NHCSXH TP Phạm Văn Quyết cho biết: Ngay sau khi Tổng Giám đốc NHCXH ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ số 6199/HD-NHCS ngày 08/7/2021 về cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, Chi nhánh NHCSXH TP đã triên khai tập huấn tới 100% cán bộ trong đơn vị, chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH quận, huyện thị xã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân, lực vật lực và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này để triển khai kịp thời chương trình cho vay mới, tạo điều kiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người sử dụng lao động và người lao động.
Trong những ngày qua mặc dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên Ngân hàng CSXH TP vẫn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phân công cán bộ trực tại cơ quan, trực điện thoại để trực tiếp hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ cho khách hàng.
Ngoài ra, NHCSXH cũng áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin, tiếp nhận hồ sơ trên cổng thông tin dịch vụ công, email, zalo… tích cực giải đáp, giúp đỡ người sử dụng lao động tìm hiểu chính sách vay vốn này và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, để kịp thời giải ngân cho người sử dụng lao động có nguồn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh cho lao động của họ.
“Trong thời gian tới Chi nhánh NHCSXH TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cơ quan tiếp tục tuyên truyền phổ biến chính sách, đặc biệt là phối hợp với cơ quan BHXH, cơ quan Thuế để hướng dẫn người sử dụng lao động trong việc hoàn thiện hồ sơ kịp thời để giải ngân nhanh nhất” - ông Phạm Văn Quyết cho biết.