Hà Nội giám sát, tư vấn 65.371 bữa cỗ đông người

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên toàn TP.

Trong đó có 10.330 cơ sở sản xuất thực phẩm; 25.464 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 35.328 cơ sở dịch vụ ăn uống; 5.685 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát.

Sản xuất thực phẩm của TP đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Trong 10 tháng năm 2023, ngành Y tế duy trì công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn TP tại 100% các phường, thị trấn trên địa bàn TP, 60 tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã.

Duy trì các tiêu chí mô hình cải thiện ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 196 phường, thị trấn. Mô hình thức ăn đường phố tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa và tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình; tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống Quán Thánh, Ba Đình. Duy trì 20 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát tại 16 quận, huyện, thị xã.

30/30 quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát. Tổ chức kiểm tra giám sát tiến độ triển khai của các xã, phường, thị trấn về công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố 10 tháng năm 2023 với tổng số 1.432 lượt.

Hà Nội giám sát, tư vấn 65.371 bữa cỗ đông người.
Hà Nội giám sát, tư vấn 65.371 bữa cỗ đông người.

Ngành Y tế Hà Nội duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP năm 2023 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã.

Đến nay, đã có 65.371 bữa cỗ được giám sát, tư vấn; 66.217/66.217 (đạt 100%) ký cam kết ATTP bữa cỗ tập trung đông người. Kết quả giám sát các tiêu chí ATTP được cải thiện, Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% các bữa cỗ tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và được ký cam kết về ATTP 31.112/31.112 bữa (đạt 100%).

Cùng với đó, Hà Nội duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể (BATT) trường học tại 20 bếp ăn tập thể trường học tại 10 quận, huyện. 10/10 quận, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP BATT trường học” năm 2023 và Tổ chức họp triển khai nhiệm vụ chuyên môn.

Hà Nội tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường.

Các trường thực hiện theo chỉ đạo của quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn bán trú lồng ghép duy trì mô hình; kiện toàn tổ tự giám sát công tác đảm bảo ATTP tại BATT.

Thời gian qua, tuyến TP tổ chức đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 10 bếp ăn tập thể trường tiểu học và 10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung cấp rau, củ quả cho bếp ăn tập thể trường tiểu học tại 5 quận 5 huyện triển khai mô hình “Kiểm soát ATTP BATT trường học”.

Tuyến quận, huyện đã tổ chức cấp giấy chứng nhận/ký cam kết đảm bảo ATTP cho bếp ăn tập thể các trường học theo quy định. Tổ chức đoàn kiểm tra giám sát đánh giá bếp ăn tập thể trường học. 279 cơ sở được kiểm tra, trong đó số cơ sở đạt 235 cơ sở chiếm tỷ lệ 84,2%.

Ngoài ra, thời gian qua, Hà Nội đánh giá thực trạng ATTP và truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với BATT các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Hà Nội năm 2023. Đánh giá thực trạng ATTP tại 39 BATT trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm cho BATT khu công nghiệp. Lấy 86 mẫu nước chế biến, bàn tay người chế biến, mẫu thớt, mẫu thức ăn lưu, mẫu rau tươi gửi kiểm nghiệm hóa lý và vi sinh. Kết quả 10/86 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh.