Hà Nội: Hơn 3.400ha canh tác vụ Xuân 2022 đã có nước sau đợt chống hạn đầu tiên

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - 24 giờ đêm qua, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc bổ sung nguồn nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2022. Thống kê đến trưa nay (7/1), hơn 3.400ha canh tác vụ Xuân trên địa bàn Hà Nội đã có nước.

Từ 24 giờ đêm qua, các nhà máy thuỷ điện đã ngừng mở cửa xả bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2022. Tuy nhiên, sáng nay (7/1), các doanh nghiệp thuỷ lợi của Hà Nội tiếp tục vận hành hàng chục trạm bơm để tận dụng nguồn nước xả từ hồ chứa. Cụ thể, toàn TP hiện có 79 trạm bơm với 196 tổ máy đang hoạt động tích cực. Tổng lưu lượng bơm đạt 383.500m3/h.

Vận hành trạm bơm dã chiến Bá Giang tại huyện Đan Phượng lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022. Ảnh: Trọng Tùng.
Vận hành trạm bơm dã chiến Bá Giang tại huyện Đan Phượng lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022. Ảnh: Trọng Tùng.

Với sự tích cực, chủ động của các doanh nghiệp thuỷ lợi, kết thúc đợt lấy nước đầu tiên, toàn TP đã có hơn 3.400ha diện tích gieo cấy vụ Xuân 2022 có nước. Đến nay, 14/23 quận, huyện, thị xã có tổ chức gieo cấy vụ Xuân đã tiến hành lấy nước, còn lại 9 địa phương chưa lấy nước. Chương Mỹ và Ứng Hoà là hai địa phương có diện tích lấy nước đạt lớn nhất, với gần 1.000ha/địa phương.

Cùng với tổ chức lấy nước, các địa phương đang tập trung vận động bà con nông dân tích cực xuống đồng làm đất, đổ ải. Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, nhờ có trạm bơm Thanh Điềm nên công tác chống hạn của địa phương có nhiều thuận lợi. Hiện, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2022 trên địa bàn đã có nước; bà con cũng đã tiến hành làm đất được hàng chục héc-ta.

Tính trên bình diện toàn TP, diện tích làm đất đến nay đã đạt khoảng 1.000ha. Cá biệt có một số địa phương, bà con đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, xuống đồng tiến hành gieo cấy được hơn 300ha, tập trung chủ yếu tại huyện Ứng Hoà và thị xã Sơn Tây.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Hà Nội Đặng Anh Tuấn, tiến độ lấy nước của TP vẫn bảo đảm theo kế hoạch chung. Tuy nhiên trong đợt chống hạn đầu tiên vừa qua, nhiều trạm bơm chính của Hà Nội chưa thể vận hành do điều kiện nguồn nước không thuận lợi. Trong số này có: Trạm bơm Sơn Đà, trạm bơm Trung Hà, trạm bơm Ấp Bắc… Đây đều là những trạm bơm đóng vai trò hết sức quan trọng đối với công tác chống hạn vụ Xuân hàng năm.

Trước diễn biến nguồn nước vụ Xuân hiện nay, đại diện Chi cục Thuỷ lợi Hà Nội đề nghị các đơn vị quản lý hồ chứa giám sát, vận hành các hồ chứa đúng quy trình, thời vụ, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước. Đây là phương án quan trọng để cung cấp nguồn nước cho canh tác vụ Xuân trong trường hợp công tác chống hạn từ giải pháp trạm bơm ven sông gặp khó khăn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần