Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại phủ Tây Hồ

Kinhtedothi – Ngày 13/2, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm (ATTP) của Hà Nội đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ quanh phủ Tây Hồ trên địa bàn quận Tây Hồ.

Theo đó, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại nhà hàng Hòa Nhã; nhà hàng Nguyệt Nga; nhà hàng Lâm Tuấn Đạt và nhà hàng Hồng Luyến tại ngõ 50 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng đoàn kiểm tra thực tế tại nhà hàng Hòa Nhã tại ngõ 50 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Tại thời điểm kiểm tra nhà hàng Hồng Luyến (hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hồng Luyến) tại địa chỉ, số 33, ngõ 50 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại cơ sở được bố trí gọn gàng, sạch sẽ. Về bảo quản thực phẩm, cơ sở cũng đã có các tủ kín để bày bán thực phẩm, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Tuy nhiên, cơ sở còn một số tồn tại như chưa xuất trình, giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của 2 người lao động và một số các hồ sơ chứng minh nguồn gốc thực phẩm. Xét nghiệm nhanh tinh bột bát đĩa 15/20 đạt, hàn the (bún tươi) đạt.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng đoàn kiểm tra lưu ý các vấn đề về bảo đảm ATTP tại nhà hàng Nguyệt Nga.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở bổ sung các giấy tờ còn thiếu và duy trì thực hiện nghiêm túc các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị các đoàn kiểm tra của địa phương ngoài việc kiểm tra theo kế hoạch cần tăng cường kiểm tra đột xuất, qua đó kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về ATTP. Đặc biệt, các đoàn không được “nương tay” với vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm đề nghị các đoàn xử lý nghiêm, thậm chí có thể tạm dừng hoạt động cơ sở.

Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, hiện có khoảng 27 cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ quanh phủ Tây Hồ. Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của quận và phường đã xử phạt 3 cơ sở 12 triệu đồng (mỗi cơ sở 4 triệu đồng). Hiện nay, quận đang thiết lập hồ sơ xử lý thêm 2 cơ sở với 16 triệu đồng (mỗi cơ sở 4 triệu đồng).

Các lỗi vi phạm chủ yếu là khâu vệ sinh. Đó là vấn đề vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh trong khâu chế biến; đặc biệt là vấn đề lưu mẫu thực phẩm và kiểm thực 3 bước. Quận cũng lưu ý khâu quan trọng trong kiểm tra đó là nguồn gốc xuất xứ các nguyên liệu để các loại bánh như bánh tôm, bánh bột lọc…

Đoàn kiểm tra bánh tôm tại nhà hàng Lâm Tuấn Đạt.

“Qua kiểm tra, các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ quanh phủ Tây Hồ có chuyển biến tích cực. Trước đó, tuy các cơ sở đã được tập huấn, hướng dẫn và tuyên truyền những vấn đề liên quan đến ATTP nhưng khi đoàn liên ngành kiểm tra vẫn có một số cơ sở bị xử phạt.

Kiểm tra thực tế, đoàn quan sát thấy, nhân viên các nhà hàng đều đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến thực phẩm. Tại các cơ sở bày bán đều có tủ kính đựng bánh, thực phẩm. Đoàn cũng lưu ý khi thời tiết nắng nóng, các cơ sở cần bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh; thực phẩm chế biến trong ngày; ăn đến đâu bày bán đến đó” – Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ nêu rõ.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong lưu ý nhà hàng cần ghi rõ thông tin, ngày sản xuất bánh tôm trên hộp thực phẩm.

Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP địa bàn quận có 2 khó khăn lớn nhất hiện nay. Đó là khó khăn trong công tác sắp xếp tổ chức bộ máy. Trong Kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, chúng tôi cũng chưa rõ mô hình tổ chức thay đổi, hoạt động theo nguyên lý, nguyên tắc như thế nào để công tác quản lý và phối hợp thuận lợi hơn.

Xét nghiệm nhanh tinh bột bát đĩa 15/20 đạt.

“Thực tế, trong công tác kiểm tra các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống gặp những khó khăn nhất định. Phải nói rằng, các đoàn có kiểm tra, xử phạt thì các chủ cơ sở mới thay đổi nhận thức và hành vi.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra hộp lưu mẫu thức ăn tại nhà hàng Hồng Luyến.

Vừa qua, Hà Nội đã nâng mức xử phạt vi phạm hành chính lên gấp đôi trong lĩnh vực ATTP. Tuy nhiên, mức xử phạt mới thực sự còn cao so với mức thất nghiệp trung bình của người dân. Cụ thể, mức xử phạt này áp dụng đối với những cửa hàng kinh doanh vỉa hè, lòng đường, cửa hàng di động còn cao” – ông Thẩm Ngọc Trung băn khoăn.

Qua kiểm tra các cơ sở tại lễ hội nói chung và các nơi khác nói riêng, quan trọng nhất, các cơ sở cần lưu ý nguồn gốc thực phẩm, hồ sơ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản thực phẩm, hồ sơ kiểm thực ba bước (từ hồ sơ nhập nguyên xuất xứ đầu vào, chế biến, lưu mẫu) để bảo vệ cho chính cơ sở của mình và người dân nếu có vấn đề gì đó xảy ra.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

18 Dec, 05:55 AM

Kinhtedothi - Dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng phức tạp hơn tại các chợ cóc, chợ tạm, khu vực kinh doanh tự phát xung quanh chợ, cho thấy vấn đề xử lý vi phạm vẫn chưa đủ sức răn đe.

7 thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh cực hại sức khỏe không phải ai cũng biết

7 thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh cực hại sức khỏe không phải ai cũng biết

08 Dec, 04:00 PM

Tủ lạnh là công cụ đắc lực giúp kéo dài tuổi thọ thực phẩm, nhưng không phải mọi thứ đều nên được giữ trong đó quá lâu. Việc bảo quản sai cách hoặc để quá hạn không chỉ làm giảm chất lượng, thay đổi hương vị mà còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Cách đóng gói và bảo quản thực phẩm trong mưa lũ

Cách đóng gói và bảo quản thực phẩm trong mưa lũ

23 Nov, 01:34 PM

Mùa mưa lũ luôn tiềm ẩn rủi ro về mất điện, gián đoạn giao thông và ô nhiễm nguồn nước sạch. Việc chủ động chuẩn bị một danh sách thực phẩm dự trữ đầy đủ và an toàn là bước quan trọng nhất để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì sức khỏe cho gia đình trong điều kiện khẩn cấp.

Phú Thọ ban hành quy định mới về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm

Phú Thọ ban hành quy định mới về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm

14 Nov, 12:09 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quy định mới về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm nhằm tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở, siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ