Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống bão Yagi

Kinhtedothi - Ngày 7/9, Đoàn kiểm tra giám sát công tác đáp ứng y tế phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn số 1 của Sở Y tế đã kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống cơn bão số 3 (bão Yagi) tại huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng làm trưởng đoàn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức, đơn vị đã xây dựng các phương án triển khai ứng phó với cơn bão số 3; phân công lịch trực theo 3 cấp để chỉ đạo, đáp ứng công tác khám chữa bệnh, thường trực 24/24 giờ, kịp thời cấp cứu người bệnh tại bệnh viện và sẵn sàng cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu. Đơn vị chuẩn bị phương án khám, điều trị cho bệnh nhân ngoại trú chạy thận nhân tạo.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức .

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã kiểm tra, gia cố cửa sổ, cửa kính, mái tôn, khu vực nguy cơ mất an toàn cho người bệnh và cán bộ nhân viên; cắt tỉa cây xanh. 

Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Năm cho biết, TTYT chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác ứng phó với cơn bão số 3. Đơn vị cũng tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn huyện xây dựng phương án phòng chống lụt bão.

Đoàn kiểm tra khu vực xúc rửa thiết bị chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức.

Các trạm y tế, phòng khám đa khoa theo dõi sát diễn biến cơn bão số 3, chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của mưa bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, cán bộ y tế, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Các cơ sở triển khai các biện pháp phòng chống gió lốc, ngập úng tại các trạm y tế tại khu vực trũng thấp. Đồng thời, TTYT sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc cấp cứu; đảm bảo trực cấp cứu 24/24 giờ tại trạm y tế và phòng khám đa khoa sẵn sàng tiếp nhận và cấp cứu cho nạn nhân tại cơ sở và cấp cứu ngoài viện.

Đoàn kiểm tra thăm hỏi bệnh nhân đang thực hiện lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức.

Các cơ sở triển khai công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh tại các khu vực ngập úng trước, trong vào sau bão.

Tại huyện Chương Mỹ, Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ Dương Mạnh Hùng cho biết, TTYT đã phân công các kíp trực, 4 đội trực cấp cứu cơ động thường trực tại Trung tâm 24/24 giờ sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư hóa chất, phương tiện cấp cứu đáp ứng khi có tình huống xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức tuyên truyền cho người dân, cán bộ y tế các biện pháp ứng phó với cơn bão số 3, không được chủ quan, lơ là; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện sẵn sàng cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra vật tư y tế, thuốc men phục vụ công tác phòng chống dịch tại TTYT  Chương Mỹ.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ hiện có 250 bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú, Bệnh viện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo công tác khám chữa bệnh, bố trí kíp trực cấp cứu thường trực 24/24 giờ.

Ngoài ra, bệnh viện đã thực hiện rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, cửa kính, cửa sổ, cửa chớp, phòng trên tầng cao được gia cố chắc chắn; bố trí giường dự phòng sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân.

Qua kiểm tra, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan lơ là, cần chủ động xây dựng các phương án, điều kiện tốt nhất đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân.

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men để cấp cứu người bệnh; đảm bảo vật tư hoá chất khử khuẩn, phòng chống dịch và vệ sinh môi trường tại các điểm ngập úng khi nước rút.

Kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ.

Mặt khác, các đơn vị xây dựng các phương án đảm bảo thông tin liên lạc giữa các đơn vị và giữa ngành Y tế với người dân luôn thông suốt, kịp thời báo cáo Sở Y tế những tình huống phát sinh để kịp thời xử lý.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế lưu ý cần có phương án bố trí địa điểm tạm thời cho các trạm Y tế tại vùng trũng, thấp có nguy cơ bị ngập úng. Kho vật tư hoá chất tại các TTYT cần bảo quản cẩn thận, khu vực khô ráo, có giá kệ, đảm bảo đầy đủ quy trình vận hành phân loại theo quy định.

Để chủ động công tác ứng phó với cơn bão số 3, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra giám sát công tác đáp ứng y tế phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các đơn vị y tế trong ngành.

Chủ động công tác y tế ứng phó bão số 3 và mưa lũ

Chủ động công tác y tế ứng phó bão số 3 và mưa lũ

Siêu bão Yagi phức tạp, nhiều bệnh viện tạm dừng khám theo yêu cầu

Siêu bão Yagi phức tạp, nhiều bệnh viện tạm dừng khám theo yêu cầu

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vận hành đúng tiến độ, chất lượng

Đảm bảo Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vận hành đúng tiến độ, chất lượng

12 Dec, 04:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 684/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại chuyến kiểm tra, đôn đốc tiến độ công trình Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Ninh Bình.

Phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

25 Nov, 09:02 AM

Sau mưa lũ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, mưa lũ và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Những dịch bệnh thường hay gặp là tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… 

Nhận biết sớm dấu hiệu, điều trị đúng cách

Nhận biết sớm dấu hiệu, điều trị đúng cách

14 Nov, 06:22 AM

Kinhtedothi - Thời tiết giao mùa đang là một yếu tố thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp gia tăng, đặc biệt là cúm A. Tại Hà Nội, số ca mắc cúm A đang tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm trẻ nhỏ. Trước tình hình đó, Hà Nội đã chuẩn bị nhiều biện pháp đối phó trong phòng bệnh và điều trị.

Nhiều học sinh nghỉ học vì cúm A bùng phát

Nhiều học sinh nghỉ học vì cúm A bùng phát

11 Nov, 10:14 AM

Nhiều trường học tại Hà Nội ghi nhận số lượng lớn học sinh xin nghỉ vì sốt, ho, viêm đường hô hấp trong những tuần gần đây. Bệnh cúm A đang lan nhanh trong môi trường học đường, khiến phụ huynh lo lắng, bệnh viện quá tải và ngành y tế phải tăng cường khuyến cáo phòng bệnh.

 Chăm sóc sức khỏe, vun đắp nghĩa tình 

 Chăm sóc sức khỏe, vun đắp nghĩa tình 

19 Oct, 11:19 AM

Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1965 - 2025), Hội Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường và Câu lạc bộ Y Dược Cựu học sinh đã tổ chức Chương trình tư vấn và Giáo dục Sức khỏe dành cho 130 thầy cô và cựu giáo chức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ