Hà Nội: Kiểm tra cửa hàng xăng dầu ngăn nạn đầu cơ trước giờ G

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thông tin sẽ có điều chỉnh giá xăng dầu vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít trong kỳ điều hành chiều 11/5, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra hệ thống cây xăng trên địa bàn ngăn việc găm hàng, dừng bán xăng.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường huy động lực lượng chủ động phối hợp với công an và lực lượng chức năng tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của toàn bộ cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội.

QLTT Hà Nội kiểm tra cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại huyện Đông Anh
QLTT Hà Nội kiểm tra cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại huyện Đông Anh

Kết quả kiểm tra ban đầu, các cửa hàng chấp hành đúng quy định kinh doanh xăng dầu, không có hiện tượng găm hàng chờ giá tăng.

Lực lượng QLTT cũng tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở các cửa hàng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, yêu cầu đảm bảo thời gian hoạt động và nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, các hành vi cố ý găm hàng chờ tăng giá, ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. 

Hiện, thị trường xăng dầu trong nước đang đối diện với kỳ tăng giá mạnh, khả năng kéo giá xăng lên lại ngưỡng 30.000 đồng/lít, tương đương với mức giá bán cao nhất vào kỳ 11/3.

Cụ thể, giá xăng dầu thành phẩm bình quân tính đến sáng 10/5 tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ trong nước khoảng 2.000 đồng/lít, trong khi dầu diesel (DO) cũng cao hơn khoảng 1.400 đồng. Giá dầu thô trung bình thời gian qua đã leo lên mức cao, xấp xỉ 110 USD/thùng. Vì vậy, nếu không sử dụng công cụ bình ổn, xăng sẽ đối diện khả năng tăng giá từ 1.700 - 2.000 đồng/lít, còn dầu DO dự kiến tăng 1.000 - 1.400 đồng/lít. 

Với mức giá bán hiện tại của xăng RON 95-III là 28.430 đồng/lít (vùng 1) và 28.990 đồng/lít (vùng 2), giá xăng bán lẻ có khả năng lại leo lên ngưỡng 30.000 đồng/lít (vùng 1), thậm chí vượt mức này và giá xăng vùng 2 (các tỉnh xa cảng, xa kho đầu mối) có khả năng lên gần 32.000 đồng/lít.