Hà Nội lại "nóng" cuộc đua chọn trường đầu cấp

Hà An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020 - 2021. Năm nay, do diễn biến tình hình dịch bệnh, thời gian tuyển sinh đầu cấp đã lùi lịch khoảng một tháng so với năm trước. Tuy nhiên, ngay khi học sinh chưa trở lại trường, một số trường đã hết hồ sơ đăng ký tuyển sinh.

Đón các em học sinh lớp 1 nhập trường trong Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 tại trường Tiểu học Gia Quất, quận Long Biên. Ảnh: Danh Lam
Tăng cường đăng ký tuyển sinh trực tuyến
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh… Các quận, huyện điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm 5 rõ: Tuyến, chỉ tiêu, thời gian, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.
Trong trường hợp đến thời điểm tổ chức công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo Hội đồng tuyển sinh của các trường phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh.
Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) Phạm Quốc Toản
Theo Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) Phạm Quốc Toản: Năm nay, TP chỉ đạo vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh đã làm rất tốt trong những năm vừa qua. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến mà UBND các quận, huyện, thị xã quy định. Đặc biệt, tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn TP trong tuyển sinh đầu cấp. Năm nay, TP Hà Nội vẫn tiếp tục tuyển sinh vào lớp 6 theo Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng. Đối với các trường THCS này vẫn thực hiện theo phương thức kiểm tra đánh giá năng lực ổn định như 2 năm vừa qua.
Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị phụ huynh học sinh tăng cường sử dụng các dịch vụ trực tuyến, đặc biệt công tác tuyển sinh trực tuyến để giảm bớt đi lại, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo.
Chọn trường - cuộc đua năm nào cũng nóng
Thực tế, việc xây dựng thêm các trường học, phân tuyến tuyển sinh, tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến trong nhiều năm qua của TP đã có những hiệu quả đáng ghi nhận. Chuyện xếp hàng tranh nhau mua hồ sơ, căng thẳng quay số bốc thăm hồ sơ đã không còn nữa. Việc tuyển sinh đúng tuyến được thực hiện nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, cuộc đua một suất vào các trường “hot” chưa bao giờ hết nóng.
Trường Marie Curie Hà Nội vừa phát hành hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, chỉ sau một ngày đã hết. Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khi nghe thông báo của phòng tuyển sinh về việc 360 hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 ở cơ sở Mỹ Đình đã được đăng ký gần hết chỉ sau hơn một ngày phát hành, ông cũng bất ngờ. Sang ngày thứ hai, phòng tuyển sinh đã thông báo hết hồ sơ. Với lớp 6, hiện tại số lượng phụ huynh đăng ký cũng rất đông, tăng mạnh so với mọi năm.
Còn theo đại diện trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, việc phát hồ sơ đăng ký vào trường năm nay có chút thay đổi so với các năm trước. Đó là tất cả phụ huynh mua và khai hồ sơ qua hình thức trực tuyến, thực hiện từ ngày 11/5 đến hết tháng 6. Năm nay, trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm vẫn tuyển sinh bình thường như mọi năm theo hồ sơ từ trên xuống và cố gắng có một đợt kiểm tra năng lực nhỏ ở đầu năm để xếp lớp. Ông Đặng Quốc Thống - Hiệu trưởng trường thông tin: Dự kiến, trường tuyển 31 lớp 6 với khoảng 900 - 930 chỉ tiêu cả 2 cơ sở.
Đây đều là những trường hàng năm có số hồ sơ đăng ký đầu cấp vượt cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì thế, nhiều trường đã tính đến phương án có bài kiểm tra, đánh giá riêng. Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh dự kiến sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh vào ngày 5/7 để tuyển sinh lớp 6. Trường dự kiến tuyển sinh bằng 2 vòng gồm xét học bạ (tính từ lớp 1, 2, 3, 4 và học kỳ I lớp 5) và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Anh (trắc nghiệm), Tiếng Việt.
Với việc tuyển sinh lớp 6, trường Marie Curie Hà Nội sẽ tuyển thẳng những học sinh lớp 5 của trường. Với các đối tượng học sinh khác, sẽ tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào ngày 12/7 qua hai môn Toán và Tiếng Anh, ưu tiên học sinh giỏi tiếng Anh. Các trường như THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An… cũng dự kiến tổ chức tuyển sinh theo phương thức thi đánh giá năng lực hoặc kết hợp với xét tuyển điểm học bạ để chọn thí sinh có năng lực vào trường...