Hà Nội lần đầu tiên thực hiện mô hình chuyển gửi người cai nghiện ma túy

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sẽ có 150 lượt người sử dụng ma túy trên địa bàn 6 phường của 2 quận Nam Từ Liêm và Long Biên sẽ được thực hiện chuyển gửi, hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi trong năm 2019 - 2020.

Ngày 1/3, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH và Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai thí điểm mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy. Đây là mô hình lần đầu tiên thí điểm tại Việt Nam, TP Hà Nội đã được Bộ LĐTB&XH chọn làm địa bàn triển khai thực hiện có sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI).

Các đối tượng cai nghiện ma túy tại trung tâm đang được đào tạo nghề để tái hòa nhập cộng đồng
Tham dự hội nghị có Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH Nguyễn Xuân Lập; Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cửu Đức.
Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái, cho biết: Hà Nội hiện có 13.410 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó khoảng 9.000 người đang ở cộng đồng. Có 60% người nghiện ma túy đã sử dụng ma túy tổng hợp đá và một số loại nguy hại khác. Tuy nhiên, trên thực tế, số người sử dụng và nghiện ma túy chưa thống kê được còn cao hơn rất nhiều.
Các mô hình cai nghiện ma túy đang được triển khai thực hiện tại gia đình, cộng đồng cai nghiện bắt buộc và tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng methadone đều có những ưu điểm. Tuy nhiên, những mô hình này bộc lộ những hạn chế, đặc biệt là việc cai nghiện, điều trị và quản lý người nghiện ma túy lâu dài tại cộng đồng.
Với tình hình hiện nay, số người nghiện ma túy sẽ chuyển hướng sử dụng các ma túy tổng hợp, tình trạng loạn thần xuất hiện trong người sử dụng ma túy đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài.
Vì thế, Kế hoạch 40 của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 12/2/2019 về triển khai thí điểm mô hình tại quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm năm 2019 sẽ tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy sớm được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ điều trị, cai nghiện ma túy và phuc hồi toàn diện tại cộng đồng.
Mô hình này cũng đặt ra mục tiêu giảm tác hại do sử dụng ma túy, giảm các hành vi vi phạm pháp luật và nguy hại đối với người sử dụng ma túy và cộng đồng. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ tội phạm trong nhóm đối tượng sử dụng ma túy, nghiện ma túy trên địa bàn TP.
Ông Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết: Sẽ có 150 lượt người sử dụng ma túy tại các địa bàn thí điểm sẽ được thực hiện chuyển gửi, hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội. Ít nhất sẽ có 100 người sử dụng ma túy tại cộng đồng được hỗ trợ ít nhất một nhu cầu cắt cơn, điều trị rối loạn tâm thần, điều trị thay thế, khám, xét nghiệm, điều trị viêm gan B, C, lao, HIV.
Trong khi đó, bà Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc SCDI nêu rõ, mục tiêu của mô hình là tăng cường phối hợp giữa cơ quan thực thi pháp luật, y tế, xã hội và cộng đồng trong hỗ trọe tiếp cận và tuân thủ các dịch vụ y tế, xã hội và pháp lý phù hợp với người sử dụng ma túy tại cộng đồng. “Mô hình sẽ đạt được hiệu quả điều trị nghiện cao nhất, giảm tỉ lệ tái nghiện và vi phạm pháp luật do tác động của ma túy. Đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở người sử dụng ma túy”.
“Đây là mô hình mới, quá trình triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nhận thức của người dân và các cấp chính quyền. Vì vậy, tôi đề nghị các bên tham gia phải tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, giải quyết kịp thời những tình huốn khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện trên tinh thần hợp tác để thực hiện thành công mô hình.
Trên cơ sở đó để triển khai nhân rộng tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, nâng cao chất lương, hiệu quả công tác quản lý, điều trị, cai nghiện ma túy tại cộng đồng, giảm cơ bản tình trạng tội phạm về ma túy…” - Phó Giám đốc Hoàng Thành Thái nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần