Hà Nội lật tẩy kho hàng tiêu dùng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu cực lớn

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/3, Tổ công tác 368, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Đội QLTT số 1 và 14 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra kho hàng tiêu dùng tại thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn (huyện Ba Vì) đã phát hiện thu giữ hàng vạn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và nhập lậu.

Kho hàng lậu-hàng giả tại thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn (huyện Ba Vì).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Gucci, channel, LV, Adidas. Đồng thời, tại kho hàng cũng lưu cất hàng nghìn sản phẩm gia dụng nhập lậu như bếp từ, bếp nướng, nồi cơm điện, chảo điện...
Tổ trưởng Tổ công tác 368 Nguyễn Kỳ Minh cho biết: Kho hàng tiêu dùng do Nguyễn Văn Ngọc, hộ khẩu thường trú tại thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội làm chủ kinh doanh với hàng trăm mã hàng, hàng vạn sản phẩm đủ thể loại từ quần áo, giày dép, chăn gối đến mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, pin sạc và sách truyện...
Tất cả các sản phẩm đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hoặc là hàng nhập lậu. Bởi tại thời điểm kiểm tra cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa ngoài Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, địa điểm đăng ký được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, nhưng thực tế kho hàng lại được đặt ở Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì.
Lực lượng chức năng qua điều tra phát hiện một trong những phương thức được cơ sở này sử dụng đó là thông qua hệ thống phần mềm mang tên TPOS, cả chục facebook khác sẽ đồng loạt chia sẻ các livestream này để chốt đơn hàng. Ghi nhận trên hệ thống bán hàng của cơ sở trên, chỉ trong 6 tháng có tới hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán.
Hàng lậu nhái nhãn mác tại kho hàng tiêu dùng tại thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn (huyện Ba Vì)

Như vậy, trung bình một ngày có hơn 3.000 đơn hàng được gửi đi thông qua hệ thống chuyển phát Giao Hàng Nhanh. “Cái khó nhất của cơ quan chức năng trong việc tiếp cận các kho hàng này là phải xác minh được địa chỉ IP facebook vì hoạt động bán hàng online rất chuyên nghiệp, việc vận chuyển cũng được phối hợp với các đơn vị chuyển phát rất nhanh chóng” - ông Minh chia sẻ.
Đội trưởng Đội QLTT số 1 Hoàng Đại Nghĩa thông tin thêm: Mặc dù kho hàng cách trung tâm TP Hà Nội 80km nhưng thông qua hình thức chuyển phát nhanh, các đơn hàng nhanh chóng được vận chuyển đến khắp mọi miền đất nước từ Bình Định, Khánh Hòa, đến Thanh Hóa, Quảng Ninh.
Việc đóng gói, niêm phong và vận chuyển các sản phẩm vi phạm tạ cơ sở được lực lượng chức năng thực hiện từ 13 giờ đến 20 giờ ngày 30/3 vẫn chưa kết thúc, hiện các Đội QLTT số 1, số 14 vẫn niêm phong sản phẩm để vận chuyển về kho phục vụ việc xác minh làm rõ các vi phạm của cơ sở để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.