Hà Nội luôn nghiêm túc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 23/7, Đoàn khảo sát T.Ư do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã tới làm việc với Thành ủy Hà Nội để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 48 của Bộ Chính trị về "Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt đã làm việc với đoàn.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, 10 năm qua, công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đã được TP Hà Nội triển khai nghiêm túc, gắn liền với các nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ TP. Trong đó nổi bật là thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về việc sáp nhập, mở rộng địa giới hành chính và Luật Thủ đô ra đời đã được cụ thể hóa nhanh chóng bằng 14 Nghị quyết của HĐND… Nhờ đó công tác này đã thực sự có tác dụng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của TP nói chung, tạo tiền đề cho nhiều cơ chế chính sách đột phá

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, công tác xây dựng hệ thống pháp luật, xây dựng thể chế đã được Hà Nội thực hiện nghiêm túc với nhiều nỗ lực của các ngành các cấp. Kết quả này đã góp phần giúp cho Thủ đô bảo đảm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thực tế cho thấy văn bản pháp luật ở một số khâu, lĩnh vực còn thiếu tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, bám sát cuộc sống, chưa hiệu quả như trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, hạ tầng, cải tạo chung cư cũ... Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan TP Hà Nội cần tăng cường việc tổ chức lấy ý kiến, huy động tối đa trí tuệ của các tầng lớp Nhân dân trong quá trình xây dựng các nghị quyết của HĐND, các quyết định của UBND TP.