Hà Nội: Nguồn cung dồi dào, giá cả hàng hóa ổn định dịp Tết Quý Mão

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo của Bộ Tài chính gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, do có sự chuẩn bị, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tương đối ổn định.

Người dân mua hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Người dân mua hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Theo đó, tình hình cung cầu thị trường ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần diễn ra bình thường, không có diễn biến bất thường về giá, lượng người dân mua sắm cơ bản ổn định, không nhiều vì đây ngày thứ hai được nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán nên người dân đi mua sắm chuẩn bị cuối năm cũng đã ít hơn so với ngày đầu nghỉ Tết. Hoạt động mua sắm của người dân chủ yếu là ở một số mặt hàng phục vụ cúng Giao thừa và sáng mùng 1 như hoa quả tươi, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống.

Do các hoạt động sản xuất, dự trữ nguồn hàng phục vụ Tết đã được triển khai chủ động trước Tết; Lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp, hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn tiếp tục là những địa điểm được người tiêu dùng lựa chọn do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn. Một số siêu thị có kế hoạch mở cửa xuyên Tết nên sẽ đáp ứng được nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, giảm mạnh hiện tượng đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết tại các tỉnh thành phố lớn.

Về cơ bản, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tương đối ổn định, một số mặt hàng tăng giá nhẹ tập trung ở các mặt hàng phục vụ nhu cầu thờ cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như rau củ quả, trái cây, một số mặt hàng thủy hải sản...

Tại TP Hà Nội, một số khu vực chợ truyền thống được khảo sát của các cán bộ thị trường của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính). Theo đó, khu vực chợ Tía, huyện Phú Xuyên: Nguồn cung hàng hóa dồi dào, phong phú đa dạng, giá cả thị trường tương đối ổn định so với ngày thường, không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Giá ổn định so với ngày 29 Tết. Một số mặt hàng có giá như sau: thịt bò bắp 290.000 đồng/kg, giò lụa 150.000 đồng/kg, cá chép 60.000 đồng/kg, phí trông giữ xe máy 5.000 đồng/lượt...

Chợ Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội: Sức mua giảm so với 29 Tết. Giá gạo và thịt tăng nhẹ. Giá bia, nước ngọt ổn định. Giá thóc gạo tẻ thường 150.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Thịt lợn nạc thăn 155.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg, gà công nghiệp 90.000đ/kg, tăng 10.000 đồng/kg, giò lụa 220.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg.

Chợ Thổ Quan Khâm Thiên, quận Đống Đa: Nguồn cung hàng hóa dồi dào đa dạng, lượng người mua vẫn đông đúc tấp nập như ngày 29 Tết. Giá một số mặt hàng được ghi nhận như sau: Hoa cúc 10.000 đồng/kg, hoa ly 250.000 đồng/chục, hoa dơn 150.000 đồng/chục, rau cải cúc 6.000 đồng/mớ, rau cần 15.000 đồng/mớ, hoa lơ xanh 15.000 đồng/cái, hoa lơ trắng 20.000 đồng/cái, giò bê 180.000 đồng/cây/1kg…

Chợ Kim Quan, quận Long Biên: Nguồn cung thực phẩm nhiều, không có tình trạng khan hàng đẩy giá tăng cao, có mặt hàng đồ tươi sống gồm thịt bò và tôm tăng giá nhẹ. Thịt bò bắp 370.000đồng/kg, tăng 20.000 đồng, Tôm rảo tôm nuôi nước ngọt 370.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với ngày 29 Tết.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, ngày 30 Tết, lượt khách đến các chợ tập trung vào buổi sáng tăng so với ngày trước, chủ yếu mua hoa, trái cây và giảm 20% so cùng kỳ năm trước. Tại các chợ đầu mối, lượng hàng về chợ đã giảm hẳn so với hôm trước do nhiều tiểu thương đã ngưng kinh doanh nghỉ Tết; giá các mặt hàng thịt gia cầm tương đối ổn định. Tại các chợ lẻ, do lượng hàng hóa tham gia thị trường của các đơn vị bình ổn khá dồi dào, cùng với các chương trình giảm giá được thực hiện đồng loạt dịp cuối năm nên giá một số mặt hàng thực phẩm như thịt gia cầm, trứng gia cầm, gạo, đường, các mặt hàng phục vụ Tết (bia, nước ngọt, bánh mứt) ổn định; các mặt hàng còn lại tăng nhưng mức tăng không đáng kể.