Hà Nội: Nhiều trường dân lập thiếu học sinh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi 20 trường THPT bị phê bình vì tuyển thừa chỉ tiêu thì có tới 68 trường khác lại đang tuyển thiếu chỉ tiêu học sinh vào lớp 10.

Như báo chí đã đưa tin, sở Giáo dục và Đào tạo mới đây đã phê bình 20 trường THPT trên địa bàn Thành phố tuyển sinh thừa chỉ tiêu học sinh lớp 10. Tuy nhiên hôm qua, Sở lại cho biết, có tới 68 trường đang tuyển sinh thiếu chỉ tiêu, trong đó có các trường như Tiên Hoàng, Đông Đô, Phan Chu Trinh, Marie Curie, Hoàng Diệu, Đoàn Thị Điểm, Lô-mô-nô-xốp, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Bội Châu, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Sỹ Liên, Trần Đại Nghĩa…

 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu  những học sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển đã được duyệt của 20 trường tuyển thừa chỉ tiêu rút hồ sơ chuyển tới làm thủ tục nhập học tại các trường Trung học phổ thông ngoài công lập khác còn đang tuyển thiếu so với chỉ tiêu cho đến hết ngày 10/8/2014.

Trao đổi trên tạp chí Giáo dục Thủ đô, ông Ngô Văn Chất- Trưởng phòng Quản lí thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&DT Hà Nội cho biết, việc phê bình 20 trường THPT ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu được giao đã được Sở GD&ĐT Hà Nội nhắc nhở và phê bình trong những năm học trước. Tuy nhiên, năm học 2014-2015, các trường này vẫn tiếp tục vi phạm tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu được giao.

Nguyên nhân được ông Ngô Văn Chất cho là do học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội ngoài nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào các trường công lập của Thành phố còn đăng ký dự thi vào các trường chuyên của trường Đại học Khoa học tự nhiên, trường Đại học Sư phạm, trường chuyên Ngữ của Đại học Quốc gia (tuyển sinh cả hệ chuyên và hệ không chuyên). Khi xác định điểm chuẩn cho các trường THPT công lập theo kinh nghiệm hàng năm, một số trường phải dự kiến lấy tăng thêm để trừ đi số học sinh đỗ vào các trường chuyên không nhập học vào trường. Tuy nhiên, số lượng học sinh nhập học tại các trường chuyên nói trên không ổn định, bởi vậy đã có một số trường THPT công lập tuyển sinh vượt hoặc thiếu chỉ tiêu so với quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần