DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19

Trọng Tùng
01-08-2021 13:34
Kinhtedothi - Thịt lợn chiếm tỷ lệ lớn trong nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm nguồn cung mặt hàng này là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội cũng như cả nước.
Cơ bản bảo đảm cung ứng
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, những tháng đầu năm 2021, lĩnh vực chăn nuôi lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá. Tổng đàn lợn hiện có của toàn TP đạt hơn 1,34 triệu con, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2020.
Bên cạnh gia tăng về tổng đàn, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng từ đầu năm đến nay cũng tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2020, đạt xấp xỉ 109.000 tấn. Đàn lợn tiếp tục được duy trì phát triển tại các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Sóc Sơn…
Người tiêu dùng tại Hà Nội không thiếu thịt lợn để sử dụng.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 1 tháng của TP đạt khoảng 17.500 tấn. Trong khi nhu cầu để bảo đảm đáp ứng tiêu dùng cho khoảng 10,3 triệu người dân hiện đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô ước khoảng 18.600 tấn.
“Khối lượng thịt lợn hơi xuất chuồng hiện nay Hà Nội sản xuất đáp ứng được hơn 94% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Gần 6% lượng thịt còn lại (tương ứng gần 1.100 tấn), TP duy trì kết nối với các địa phương lân cận để bổ sung, bảo đảm người dân không thiếu thịt lợn phục vụ tiêu dùng” - bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết thêm.
Tạo điều kiện ổn định sản xuất
Dù sản lượng thịt lợn hiện vẫn cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc duy trì sản xuất ổn định là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Thống kê mỗi năm, Hà Nội sản xuất được khoảng 4 triệu con giống lợn. Sản lượng này đủ để đáp ứng nhu cầu tái đàn, tăng đàn của các trang trại, chủ hộ chăn nuôi trên địa bàn TP, nhất là tại các địa phương trọng điểm.
Hà Nội duy trì chăn nuôi tại các vùng, xã trọng điểm và trang trại tập trung.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, để duy trì nguồn cung tại chỗ, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường sản xuất. Trong đó, tập trung phát triển đàn tại các xã, vùng trọng điểm, trại và trang trại chăn nuôi lợn nằm xa khu dân cư.
Cùng với tăng đàn, tái đàn lợn, các địa phương trên địa bàn TP cũng tập trung hướng dẫn, khuyến cáo các cơ sở tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Phấn đấu sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của Hà Nội đạt ít nhất 250.000 tấn trong năm 2021.
Để thực hiện được mục tiêu trên, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND TP hỗ trợ kinh phí để mua 50.000 lợn giống thương phẩm cho các hộ chăn nuôi đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh. Đây là nguồn lực cần thiết hỗ trợ các người chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.
Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều địa phương trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo các tổ liên ngành, chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 tạo điều kiện ưu tiên giải quyết nhanh thủ tục để bảo đảm các xe vận chuyển lương thực, thực phẩm trong đó có thịt lợn được lưu thông thuận lợi. Cùng với đó, nghiên cứu, bổ sung đối tượng ưu tiên “luồng xanh” cho xe vận chuyển vật tư nông nghiệp (con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc men…) nhằm duy trì ổn định sản xuất chăn nuôi trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Trong trường hợp phương tiện chuyên chở thịt lợn chế biến, vật tư liên quan không thể vận chuyển vào khu vực nội thành, đề nghị Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên có phương án bố trí những khu vực tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời để đưa vào nội thành, bảo đảm cung ứng cho tiêu dùng và duy trì sản xuất chăn nuôi” -

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ