Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội phát hiện, xử lý 27 cơ sở vi phạm sản xuất, kinh doanh nông sản

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả thực thi công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay của ngành NN&PTNT cho thấy, an toàn thực phẩm (ATTP) hiện vẫn là nỗi lo.

 Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh thịt tươi 
Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP nông lâm thủy sản, từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã lấy 722/970 mẫu nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và 2 chợ đầu mối nông sản trên địa bàn TP. Trong đó, 677 mẫu đã có kết quả, phát hiện 35 mẫu vi phạm. Với các mẫu vi phạm về ATTP, đã tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại các cơ sở có mẫu vi phạm.
Bên cạnh đó, Chi cục tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn TP. Đáng chú ý, bộ phận thanh tra chuyên ngành của Chi cục đã thực hiện tổ chức thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tại 100/150 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, phát hiện 27 cơ sở vi phạm.
Lý do vi phạm chủ yếu là: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; sản phẩm hết thời hạn sử dụng; vi phạm về nhãn thực phẩm; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang... Theo đó, Chi cục đã ban hành 27 quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 27 cơ sở nêu trên với tổng số tiền hơn 123 triệu đồng.