Hà Nội: Phục hồi hàng trăm héc-ta lúa Xuân bị thiệt hại do giá rét

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, nhiều diện tích lúa Xuân mới cấy trên địa bàn Hà Nội đã bị thiệt hại. Sở NN&PTNT Hà Nội đang chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp cùng các địa phương tập trung phục hồi sản xuất.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đợt mưa và rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 19 - 23/2/2022 đã gây ảnh hưởng đến khoảng 9ha mạ, 45ha gieo sạ và 125,8ha lúa cấy. Trong số này, có 10ha lúa gieo sạ và 57,2ha lúa cấy bị thiệt hại trên 70%, không thể phục hồi.

Hiện nay, TP vẫn trong thời vụ gieo cấy lúa và cây trồng vụ Xuân 2022. Chính vì vậy, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây tập trung hướng dẫn bà con nông dân tận dụng nguồn mạ để cấy dặm, cấy bù tại các diện tích lúa bị chết, không thể phục hồi; các diện tích bị chết chòm, mất khoảng để đảm bảo mật độ.

Diện tích lúa mới cấy tại huyện Phúc Thọ. Ảnh: Tùng Nguyễn.
Diện tích lúa mới cấy tại huyện Phúc Thọ. Ảnh: Tùng Nguyễn.

Đối với diện tích lúa mới cấy, Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo người dân cần duy trì mực nước từ 2 – 3cm trên mặt ruộng. Thực hiện bón thúc, làm cỏ, sục bùn để giúp lúa đẻ nhánh nhiều và tập trung, đồng thời diệt cỏ dại. Bón thúc kịp thời, bón cân đối, trọng tâm là giảm lượng đạm, sử dụng phân bón NPK đa yếu tố, phân bón chuyên dùng…

Liên quan đến tình hình sâu bệnh hại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội Lê Xuân Trường lưu ý bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để theo dõi diễn biến của ốc bươu, các bệnh ngẹt rễ và đạo ôn, cũng như chuột hại trên lúa mới cấy để chủ động các biện pháp phòng, chống.

“Đối với diện tích cây rau màu, người dân cần tập trung bón thúc, vun xới, đảm bảo tưới tiêu phù hợp để cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Cùng với đó là phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật…” – ông Lê Xuân Trường khuyến nghị.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện nay vẫn đang trong khung thời vụ. Do đó, đề nghị các địa phương tiếp tục vận động bà con nông dân xuống đồng gieo cấy, đảm bảo gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch.

“Sở NN&PTNT Hà Nội đã giao Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật phân công cán bộ chủ động hướng dẫn người dân sản xuất thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trong gieo trồng, chăm sóc và quản lý sâu bệnh để nâng cao hiệu quả kinh tế, nhất là tại diện tích bị ảnh hưởng trong đợt rét vừa qua…” – ông Chu Phú Mỹ thông tin thêm.