Hà Nội sẵn sàng cho tháng đồng hành thực hiện quyết toán thuế

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 15/3 - 4/5/2022, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2021” tại văn phòng Cục và 25 chi cục thuế với 3 chức năng hỗ trợ về chính sách, công nghệ thông tin và kê khai thuế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế trực tuyến

Năm nay, kỳ quyết toán thuế (QTT) năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội cũng như trên cả nước. Do vậy, để vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT), tạo điều kiện thuận lợi cho NNT, Cục Thuế TP Hà Nội đã lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, NNT qua phương thức trực tuyến. Trong đó, phấn đấu số lượng hồ sơ QTT của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử đảm bảo đạt trên 90%.

Với kênh hỗ trợ qua website và nhiều kênh tương tác khác, Cục Thuế TP Hà Nội mở các chuyên mục “Hướng dẫn quyết toán thuế”, “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật”, “Tin tức”, “Thông báo”... Tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn sẽ tập trung đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết, dễ hiểu các nội dung phục vụ QTT, thông tin triển khai QTT dưới nhiều hình thức (tin bài, slide, video hướng dẫn…) để tổ chức, doanh nghiệp, NNT quan tâm dễ dàng truy cập và thực hiện đúng quy định.

Đồng thời nội dung tuyên truyền cũng được đăng tải song song tại các trang mạng xã hội của Cục Thuế TP Hà Nội (Facebook, Youtube, Zalo…). Tích cực đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, giải quyết thủ tục hành chính trên Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT qua hệ thống thuế điện tử (eTax).

Trước và trong thời gian Cục Thuế TP Hà Nội triển khai Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2021”, Cục thuế sẽ phối hợp tuyên truyền và thường xuyên cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT thực hiện QTT.

Theo đó, thông tin về QTT cũng như những nội dung, lưu ý, thông báo sẽ được thông tin kịp thời tới cộng đồng doanh nghiệp, NNT và Nhân dân. Đối với những nội dung chuyên sâu, cần hướng dẫn chi tiết để NNT dễ thực hiện, Cục Thuế sẽ đăng tải trên website của Cục Thuế và trên chuyên trang thuế phát hành định kỳ hàng tháng trên các báo, tạp chí: Báo Hà Nội mới, Thời báo tài chính Việt Nam, Tạp chí thuế, Báo Kinh tế Đô thị...

Ngoài ra, tất cả nội dung chính sách, hướng dẫn NNT thực hiện QTT đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho NNT qua địa chỉ email đăng ký kết nối với cơ quan thuế. Qua đó, NNT sớm cập nhật được thông tin chính sách thuế và những hướng dẫn của Cục Thuế để thực hiện đúng quy định.

Cục Thuế TP Hà Nội còn đăng tải công khai danh sách các số điện thoại hỗ trợ NNT trên website nhằm kịp thời hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của NNT.

Cục cũng sẽ triển khai tập huấn, đối thoại trực tuyến hướng dẫn thực hiện QTT TNCN, TNDN thông qua việc xây dựng bài giảng điện tử và đối thoại trực tuyến để hướng dẫn NNT, giải đáp vướng mắc cho NNT khi thực hiện QTT TNCN, TNDN năm 2021qua website của Cục Thuế.

Một số lưu ý về quyết toán thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, về thời hạn khai, nộp hồ sơ QTT TNCN đối với tổ chức trả thu nhập: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế QTT chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Về thời hạn khai, nộp hồ sơ QTT TNCN đối với cá nhân trực tiếp QTT: Thời hạn nộp hồ sơ QTT chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ QTT trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ QTT là ngày làm việc tiếp theo.

Như mọi năm, trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai QTT theo quy định, thì vẫn không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai QTT quá thời hạn. Do đó, các cá nhân nếu khi quyết toán có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế, thì chủ động lựa chọn thời điểm kê khai và nộp hồ sơ hoàn thuế tránh những giai đoạn cao điểm để được cơ quan thuế phục vụ tốt nhất.

Các cá nhân nên nộp hồ sơ QTT TNCN qua phương thức điện tử (sử dụng tài khoản giao dịch điện tử) mà không cần nộp bản giấy đến cơ quan thuế, vừa giảm thiểu thủ tục hành chính, vừa tiết kiệm chi phí cho NNT và cơ quan thuế.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ QTT TNCN bằng bản giấy thì nên sử dụng phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19. Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, NNT thực hiện khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế có thể thông tin, liên lạc với NNT nếu hồ sơ khai thuế cần bổ sung, hoàn thiện.