UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025, Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Sở Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, nhất là sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh qua đường hô hấp, viêm phổi nặng do virus, các bệnh truyền nhiễm thường gặp xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội như sởi, cúm gia cầm, bệnh dại, sốt xuất huyết...
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, công tác giám sát dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, khoanh vùng xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh dịch, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp mắc bệnh nặng, tử vong do dịch bệnh.
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, giám sát diễn biến dịch bệnh và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, đảm bảo công tác y tế trong thời gian nghỉ Tết được diễn ra thông suốt tại các tuyến.
Các đơn vị dự trữ đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế, nhân lực, kinh phí cho công tác khám chữa bệnh trong thời gian nghỉ Tết, đảm bảo hoạt động khám, cấp cứu, điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, các đơn vị đảm bảo thu dung bệnh nhân, điều trị kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng phương án trong tình huống gia tăng các trường hợp nhập viện do dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông.
Cùng với việc chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn TP thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống nhiễm khuẩn, Sở Y tế tiếp tục tăng cường tổ chức kiểm tra, hậu kiểm các loại thực phẩm, phụ gia, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội. Cùng với đó, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các địa điểm có tổ chức lễ hội Xuân...
Sở GD&ĐT đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: sởi, quai bị, thủy đậu, cúm...
Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025. Các đơn vị tăng cường truyền thông về tác hại của việc sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích gây nghiện trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân để người dân không lạm dụng sử dụng.
Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý và phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và vật nuôi; tổ chức giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật để xử lý triệt để và phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người. Sở NN&PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn TP.
UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025. Đồng thời đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị y tế, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn; tổ chức thực hiện tiêm chủng mở rộng đúng tiến độ và triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi.