Hà Nội tăng gần 200 xe khách dịp 2/9

Chia sẻ

Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu đi lại vào dịp Quốc khánh (2/9) tới đây, các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ tăng cường các phương tiện và có phương án điều động, giải tỏa khách trong những ngày cao điểm.

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Theo ông Tùng Anh, đợt nghỉ Quốc khánh năm nay được nghỉ 4 ngày, vì vậy, lượng khách trên các bến xe liên tỉnh của Công ty sẽ tăng cao hơn so với ngày thường vào chiều ngày 29/8 và trong ngày 30/8.

“Công ty đã có kế hoạch bố trí tăng cường 170 chuyến xe đồng thời phối hợp với các đơn vị đưa đủ số phương tiện và Tổng công ty Vận tải Hà Nội để tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hàng ngày và dự phòng một số phương tiện nhằm giải tỏa khách trong ngày cao điểm,” ông Tùng Anh cho hay.

 
Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường xe để phục vụ kỳ nghỉ lễ 2/9.
Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường xe để phục vụ kỳ nghỉ lễ 2/9.
Cụ thể, Bến xe phía Nam (Giáp Bát) sẽ tăng cường 75 xe tập trung ở các tuyến như Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; Bến xe Mỹ Đình tăng cường 70 xe tập trung ở tuyến Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ.

Riêng Bến xe Gia Lâm, do nhu cầu hành khách mọi năm vào dịp này không lớn nên chỉ tăng cường thêm khoảng 25 xe cho tuyến Hải Phòng và Thái Bình.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cũng phối hợp với đơn vị vận tải công cộng của Tổng công ty Vận tải Hà Nội để tăng tần xuất và số chuyến xe buýt, bố trí xe dự phòng nhằm đảm bảo giải tỏa khách về bến kịp thời.

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như tình trạng lợi dụng tăng giá vé, ông Tùng Anh cũng cho biết: “Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong sân và ngoài quảng trường trong các ngày này. Nghiêm cấm việc ép khách, ép giá, tham gia rê dắt khách. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm như đình tài và đình chỉ hoạt động của xe.”

Đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, ông Tùng Anh khẳng định, sẽ kiên quyết không cho xuất bến nếu vi phạm trong các hành vi như: chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe.

“Hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp này nên vào bến mua vé, tránh đón xe dọc đường dễ bị nhà xe dồn khách, ép giá…,” ông Tùng Anh đưa ra khuyến cáo.

Nhằm đảm bảo việc điều hành bến xe thuận tiện và an toàn, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cũng yêu cầu các lực lượng liên quan cần hướng dẫn xe vào vị trí đón trả khách một cách trật tự không để ùn tắc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, không được để bốc xếp, xe ôm đu bám theo xe, không để hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách.

Ngoài ra, các xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành; phối hợp với các cơ quan như công an địa phương, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và Ban Thanh tra Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tốt an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách, chống các bến cóc, bến dù, xe chạy vòng vo ngoài bến.