Hà Nội tạo cầu nối tiêu thụ nông sản cho các hợp tác xã

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/10, Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đầu ra cho sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị.

 Quang cảnh Hội nghị 
Thông tin tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Nguyễn Tiến Phong cho biết, thời gian qua, Liên minh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành triển khai tích cực các chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã theo chuỗi giá trị. Đến nay, toàn TP đã xây dựng và phát triển được 135 chuỗi liên kết có nguồn gốc động vật, thực vật. Trong đó, rất nhiều chuỗi có sự tham gia sâu rộng của các hợp tác xã.
Cùng với tích cực xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị, Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu cho các hợp tác xã. Theo đó, hàng trăm hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, cũng như các hội nghị, hội thảo cùng về chủ đề kết nối giao thương do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, các bộ ngành tổ chức…
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội cũng đã chủ động phối hợp với Liên minh HTX 10 tỉnh, TP khu vực phía Bắc để thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, đưa nông sản, sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ của các địa phương về tiêu thụ tại Hà Nội. 
Không chỉ tham gia các hoạt động trong nước, Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội còn từng bước tham gia, phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại với các đối tác nước ngoài. Điển hình là phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức đoàn công tác gồm 48 hợp tác xã tiêu biểu tham gia chương trình xúc tiến thương mại, khảo sát thị trường và giao thương với các đối tác tại Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CA EXPO), và hội nghị thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS).  
 Các hợp tác xã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác 
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về công tác phát triển chuỗi kết nối sản xuất – tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn; sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ; vai trò của công nghệ và thương mại điện tử trong việc liên kết, xúc tiến thương mại… Nhu cầu thị trường và kinh nghiệm sản xuất những sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong giai đoạn mới cũng đã được các đại biểu tham gia góp ý.
Đặc biệt tại hội nghị, các DN, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã cùng nhau ký kết nhiều biên bản hợp tác, ghi nhớ về việc tăng cường liên kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông lâm sản và thủy sản. Đây được xem là tiền đề quan trọng để cụ thể hóa những mối quan hệ hợp tác, tạo nên những chuỗi giá trị nông sản ổn định và bền vững, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô.