Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Trạm bơm công suất 36.500m3/h sẵn sàng vận hành lấy nước vụ Xuân 2022

Kinhtedothi - Sau 72 giờ vận hành thử nghiệm, trạm bơm Thanh Điềm (huyện Mê Linh) đã sẵn sàng vận hành từ 0 giờ đêm nay (4/1/2022) để lấy nước phục vụ sản xuất vụ Xuân. Đây được xem là lời giải cho tình trạng cấp nước khó khăn những năm gần đây tại huyện Mê Linh nói riêng.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT Hà Nội, sau thời gian tích cực triển khai, dự án xây mới Trạm bơm Thanh Điềm với 5 tổ máy, mỗi máy có công suất 7.300m3/h đã hoàn thành. Tổng công suất của trạm bơm vào khoảng 36.500m3/h.

Vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận hành thử nghiệm trạm bơm Thanh Điềm trong 72 giờ. Kết quả cho thấy, cả 5 tổ máy đều vận hành tốt trong điều kiện mực nước sông Hồng ở mức +1,25m.

Trạm bơm Thanh Điềm (huyện Mê Linh) sẵn sàng vận hành lấy nước từ đợt 1 cho sản xuất vụ Xuân 2022. Ảnh: Minh Phúc.

Trạm bơm Thanh Điềm đi vào hoạt động sẽ đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất cho 6.500ha nông nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh. Bên cạnh đó, nguồn cấp từ trạm bơm này sẽ bổ sung nguồn nước cho một số địa phương lân cận của Hà Nội và một phần thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. 

 

Theo kế hoạch, vụ Xuân 2022, Hà Nội dự kiến gieo trồng khoảng 103.000ha, trong đó diện tích lúa hơn 81.300ha, giảm 3.500ha so với năm 2021 do chuyển đổi diện tích đất lúa sang các loại cây trồng khác.

Hiện, Trạm bơm Thanh Điềm đã đủ điều kiện để bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội quản lý, vận hành. Dù vậy, trạm bơm dã chiến nằm kế bên vẫn sẽ được bổ sung đầy đủ hệ thống trang thiết bị, nguồn cấp điện để sẵn sàng hoạt động trong trường hợp xảy ra sự cố tại trạm bơm chính vừa mới hoàn thành.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đặng Anh Tuấn cho biết, nhờ Trạm bơm Thanh Điềm kịp đưa vào hoạt động ngay từ đợt 1 lấy nước vụ Xuân 2022, huyện Mê Linh sẽ chấm dứt tình trạng khó khăn về nguồn nước như một vài năm vừa qua. Tuy nhiên, một số trạm bơm dọc sông Hồng, nhất là trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây) nhiều khả năng vẫn gặp khó khăn về nguồn nước, bởi năm nay mực nước sông Hồng trong các đợt hồ thuỷ điện thượng nguồn xả tăng cường sẽ thấp hơn mọi năm.

Trong khi đó, hệ thống sông Nhuệ, một số vùng dọc theo sông Tích tại huyện Quốc Oai cũng sẽ gặp khó khăn về nguồn nước. Trước tình hình trên, Chi cục Thuỷ lợi Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu, xem xét việc nâng mực nước trên hệ thống sông Hồng tại Trạm Thuỷ văn Hà Nội cao hơn kế hoạch trong các đợt xả tăng cường của các hồ thuỷ điện thượng nguồn. Điều này có thể giúp các trạm bơm dọc sông Đà, sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội dễ lấy nước hơn trong vụ Xuân 2022.

Hà Nội: Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước vụ Xuân 2022

Hà Nội: Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước vụ Xuân 2022

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ