DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Hà Nội: Trường chất lượng cao Nam Từ Liêm thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 6
Điệp Quyên
21-07-2021 11:25

Kinhtedothi – Do dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp và kéo dài, sau khi hoãn thời gian kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6, được sự cho phép của UBND quận Nam Từ Liêm, trường THCS chất lượng cao (CLC) Nam Từ Liêm đã quyết định thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 6 năm học 2021- 2022.
Theo đó, thay vì tuyển sinh lớp 6 kết hợp giữa xét tuyển học bạ và kiểm tra đánh giá năng lực như kế hoạch trước đó thì năm nay, trường chỉ tuyển sinh lớp 6 dựa trên phương thức xét tuyển học bạ. Đây được xem là giải pháp tình thế, bất khả kháng trong thời điểm dịch bệnh khó lường như hiện nay.
Cách tính điểm xét tuyển của trường là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 1,2 cộng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 3,4,5 cộng điểm ưu tiên khuyến khích (nếu có). Trong đó, điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 1,2 là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán và Tiếng Việt. Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 3,4,5 là tổng điểm kiểm tra các môn Toán, Tiếng Việt (hệ số 2) và tiếng Anh (hệ số 1). Do hầu hết lớp 5 chưa kiểm tra cuối năm nên riêng điểm lớp 5 sẽ lấy điểm kiểm tra cuối kỳ I.
 Trường THCS Chất lượng cao Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm)
Với điểm ưu tiên, khuyến khích, trường cộng điểm cho các học sinh có giải cá nhân (cấp quốc gia, TP, quận) trong các cuộc thi: Tin học trẻ, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Viết thư quốc tế UPU do ngành giáo dục tổ chức (từ lớp 1 đến lớp 5) với mức điểm ưu tiên từ 1 đến 10 điểm tùy cấp độ. Học sinh đạt chứng chỉ TOEFL Primary sẽ được cộng từ 4-6 điểm (tùy cấp độ). Học sinh có giải cá nhân trong các cuộc thi văn nghệ, vẽ tranh do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức (từ lớp 1 đến lớp 5) sẽ được cộng từ 1-7 điểm (tùy cấp độ). Học sinh đạt giải cá nhân trong các cuộc thi thể dục thể thao do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức (từ lớp 1 đến lớp 5) được cộng từ 1-5 điểm (tùy cấp độ). Học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đạt các thành tích trong các cuộc thi trên Internet do các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước tổ chức (Trạng nguyên, Khoa học tiếng Anh, Robotic, các cuộc thi về Toán, tiếng Anh…) được cộng từ 1-5 điểm (tùy cấp độ).
 Năm nay trường THCS Nam Từ Liêm tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển học bạ
Hội đồng tuyển sinh cũng lưu ý: Học sinh có thành tích đặc biệt khác sẽ được xem xét cụ thể và với học sinh có nhiều giải sẽ được tính giải cao nhất.
Nhà trường thu hồ sơ từ ngày 21/7 đến hết ngày 23/7 theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp (khuyến khích hình thức trực tuyến); thời gian tổ chức xét tuyển từ 24 đến 25/7 và công bố kết quả ngày 26/7.
Với học sinh trúng tuyển sẽ làm thủ tục đăng ký nhập học qua 2 hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp (khuyến khích trực tuyến) từ 26-28/7 (theo 2 ca) còn hồ sơ trúng tuyển sẽ được nộp khi tựu trường năm học mới.
Để đảm bảo an toàn trong công tác tuyển sinh, trường đã bố trí 3 phòng làm địa điểm tuyển sinh, có đầy đủ trang thiết bị phòng dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, ghế ngồi giãn cách….); phụ huynh đến phải khai báo y tế, quét mã QR, đo thân nhiệt, sát khuẩn, thực hiện quy định 5K, đến theo ca… Tất cả quy trình đón tiếp phụ huynh đã được trường lên kế hoạch nghiêm túc, bài bản.
Trước đó, trường THCS Nam Từ Liêm dự kiến tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực cho học sinh lớp 6 vào ngày 9/7 với 3 môn Toán, Tiếng Việt và tiếng Anh. Mọi công tác tổ chức thi như phân phòng thi, điểm thi, sơ đồ phòng thi, phân luồng giao thông... đã được lên kế hoạch sẵn sàng. Tuy nhiên, lịch kiểm tra trên đã bị lùi lại do dịch bệnh và sau đó, kỳ kiểm tra đành… lỗi hẹn với thí sinh lớp 6 năm học này.
 Trường THCS Nam Từ Liêm đã chuẩn bị 3 phòng làm địa điểm tuyển sinh để đảm bảo giãn cách
Ngoài trường CLC Nam Từ Liêm, tại Hà Nội năm nay còn có trường THCS CLC Lê Lợi (quận Hà Đông) cũng thay đổi phương thức tuyển sinh từ kết hợp xét tuyển học bạ và kiểm tra đánh giá năng lực sang hình thức chỉ xét tuyển học bạ do ảnh hưởng dịch Covid- 19.
“Nghe tin trường THCS Nam Từ Liêm thay đổi phương thực tuyển sinh, không kiểm tra đánh giá năng lực nữa mà chỉ xét tuyển học bạ, con tôi rất buồn vì bao công ôn luyện, chuẩn bị tinh thần thi cử rất cao suốt thời gian qua, nay lại không có cơ hội nữa. Tôi động viên con là đường học còn dài, sự nỗ lực, cố gắng cũng như kiến thức ôn luyện không bao giờ thừa hay uổng phí mà sẽ là hành trang của con sau này. Với kết quả hồ sơ cao ở bậc tiểu học, con tôi chắc chắn sẽ được trở thành học sinh của trường THCS Nam Từ Liêm. Tôi tin, dù không được chọn lọc đầu vào qua kỳ kiểm tra thì chất lượng học sinh và chất lượng đào tạo của trường THCS Nam Từ Liêm vẫn sẽ rất tốt. Vì dịch bệnh diễn biến rất khó lường nên đành phải chấp nhận sự thay đổi không ai mong muốn….”- chị Nguyễn Ngọc Châu, phụ huynh một học sinh bày tỏ.
Phụ huynh hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn TẠI ĐÂY
Và xem quy định tuyển sinh, cộng điểm ưu tiên khuyến khích <TẠI ĐÂY>