Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Tĩnh: người dân tự ý khai thác đất trong hành lang Quốc lộ 8C

Kinhtedothi - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8C đoạn từ Quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Tĩnh đang trong giai đoạn thi công. Vậy nhưng, trên tuyến xảy ra tình trạng người dân tự ý khai thác đất trong phạm vi hành lang Quốc lộ 8C, gây ảnh hưởng rất lớn đến cao độ thiết kế thi công dự án.

Nhiều vị trí người dân tự ý đào đất trong hành lang Quốc lộ 8C để đắp vườn

Gói thầu 18.XL thuộc dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8C đoạn từ Quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh (Km99+098-Km109+803) do Công ty CP Tập đoàn Thành Huy thi công với tổng giá trị xây lắp 144 tỷ đồng. Qúa trình xây dựng dự án đoạn qua địa bàn xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn xảy ra tình trạng người dân tự ý khai thác đất trong phạm vị đã giải phóng mặt bằng (đất trong hành lang Quốc lộ 8C đã cắm mốc giải phóng mặt bằng) với khối lượng lớn.

Mặc dù đã cắm mốc giải phóng mặt bằng phục vụ thi công Quốc lộ 8C, nhưng trên tuyến tình trạng người dân khai thác đất trái quy định để đắp vườn vẫn diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại

Tại hiện trường dọc hai bên tuyến Quốc lộ 8C xuất hiện rất nhiều hố sâu từ 1,2-1,5m, rộng khoảng 2m và kéo dài hàng trăm mét. Những hố sâu này được xác định là do người dân tự ý thuê máy đào đất để đắp vào phía trong vườn. Hệ lụy, hiện trường thi công bị đào bới nham nhỡ và có nhiều thay đổi so với cao độ thiết kế ban đầu, buộc nhà thầu thi công phải đắp bù một khối lượng rất lớn đất khi thực hiện dự án.

“Thống kê sơ bộ, hiện trên tuyến có khoảng 40 hộ dân đã tự ý thuê máy đào đất trong phạm vi đã cắm móc giải phóng mặt bằng để đắp vườn với khối lượng lên đến hàng nghìn m3 đất. Đơn vị đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh (chủ đầu tư) và các bên liên quan xem xét, giải quyết, xử lý dứt điểm những bất cập, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể”, ông Trần Đắc Tiệp- Công ty CP Tập đoàn Thành Huy cho biết.

Đất trong hành lang Quốc lộ 8C đoạn qua xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn bị đào bới nham nhỡ

Tình trạng người dân tự ý khai thác đất trong phạm vị đã giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến cao độ thiết kế, gây thiệt hại cho nhà thầu thi công vì phải đắp bù một khối lượng rất lớn đất đắp nền đường. Đó là chưa kể đến các hố sâu xuất hiện hai bên đường, không được rào chắn sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào đêm tối.

“Tình trạng người dân tự ý khai thác đất trong phạm vị hành lang Quốc lộ 8C là có xảy ra. Sau khi nhận được văn bản của Sở Xây dựng và phản ánh của các bên liên quan, địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân không được khai thác đất sai quy định; đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hộ dân vi phạm để dự án được thi công thuận lợi, đúng quy định hiện hành”, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn thông tin.

Sau khai thác đất dọc hai bên đường Quốc lộ 8C xuất hiện những hố sâu, không được rào chắn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trong đêm tối

Được biết, trước đó ngày 19/3/2025 Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 830/ SXD- QLHT4 gửi UBND huyện Hương Sơn và các bên liên quan về việc xử lý tình trạng người dân tự ý khai thác đất trong phạm vi thi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8C đoạn từ Quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh. Văn bản nêu rõ, việc người dân tự ý khai thác đất trong phạm vi hành lang Quốc lộ 8C và phạm vi dự án là vi phạm quy định của Luật Đường bộ, Luật Đất đai và ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8C đoạn từ Quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đang được triển khai thi công. Tình trạng người dân tự ý khai thác đất trái quy định nếu không được chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công 

Rõ ràng, việc một bộ phận người dân xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn tự ý khai thác đất trong phạm vị hành lang Quốc lộ 8C là trái với những quy định của pháp luật hiện hành. Để dự án được triển khai thi công đúng tiến tiến độ, đảm bảo chất lượng, bên cạnh sự vào cuộc của chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các bên liên quan, thì người dân vùng hưởng lợi cần nêu cao ý thức, trách nhiệm không tự ý đào đất đắp vườn hoặc vì mục đích tư lợi nào khác trong phạm vi dự án.

Hà Tĩnh: tăng cường kiểm soát giao thông tại các nút giao cao tốc Bắc - Nam

Hà Tĩnh: tăng cường kiểm soát giao thông tại các nút giao cao tốc Bắc - Nam

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xử phạt gần 22 tỷ tiền vi phạm giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 4

Xử phạt gần 22 tỷ tiền vi phạm giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 4

03 May, 07:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/5, ngày thứ 4 của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lực lượng chức năng cả nước phát hiện, xử lý 7.955 trường hợp vi phạm; phạt tiền 21 tỷ 808 triệu đồng; tạm giữ 48 xe ô tô, 2179 xe mô tô, 61 phương tiện khác; tước 228 GPLX các loại. Trừ điểm GPLX 1.109 trường hợp.

Giá thép hôm nay 3/5: tiếp đà giảm

Giá thép hôm nay 3/5: tiếp đà giảm

03 May, 06:13 AM

Kinhtedothi - Ngày 3/5, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt ghi nhận mức giảm tháng thứ ba do sản lượng thép tiềm năng bị cắt giảm ở Trung Quốc.

Thêm những giải pháp mới cho cải tạo chung cư cũ

Thêm những giải pháp mới cho cải tạo chung cư cũ

03 May, 06:02 AM

Kinhtedothi - Thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp đột phá, tháo gỡ những điểm nghẽn trong cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Trong đó, cởi gỡ nút thắt trong công tác lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết là bước quan trọng, tạo tiền đề cho việc đẩy nhanh các nội dung công việc khác.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ