Hà Tĩnh: Thạch Hà được Thủ tướng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Hồ Văn
Chia sẻ

KInhtedothi - Sau 10 năm nỗ lực thực hiện xây dựng NTM, đến nay huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống người dân ngày càng đi lên.

Toàn hệ thống chính trị và Nhân dân huyện Thạch Hà dồn toàn lực nhằm xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1199/QĐ-TTg ngày 5/8, công nhận huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Đây là niềm vinh dự cũng như sự động viên, khích lệ ghi nhận thành quả quá trình nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Hà trong xây dựng NTM.

Trong 10 năm qua, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân huyện Thạch Hà đã dồn toàn lực nhằm xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia.

Đến nay, huyện Thạch Hà đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36,89 triệu đồng/người/năm (tăng 2,54 lần so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo còn 2,2% (giảm 9,28% so với năm 2011), tỷ lệ lao động có việc làm đạt gần 99%, thu ngân sách năm 2019 đạt 464.480 triệu đồng.

Huyện đã có 21/21 xã đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 tiêu chí huyện NTM hoàn thành đạt chuẩn. Huy động nguồn lực trong 10 năm thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt gần 7.973.401 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2.503.696 triệu đồng (chiếm 31,4%). Có 193/212 thôn được công nhận văn hóa, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 93%, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 40%...

Tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn các xã, thị trấn đối với 11 nội dung trong xây dựng NTM đạt 92,5 - 99,3%.Phong trào xây dựng NTM đ của huyện Thạch Hà đã thấm vào từng cư dân nên tạo được kết quả rất toàn diện, đời sống ngày càng đi lên, an ninh trật tự được giữ vững. Và nhất là việc người dân địa phương không có tâm lý hài lòng mà đang nỗ lực, cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn, nâng chất các tiêu chí NTM.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần