Hạ viện Dân chủ sẽ luận tội Trump lần hai vào tuần tới

Gia tuấn (pv thường trú tại Mỹ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội lần thứ hai khi các đảng viên Đảng Dân chủ cáo buộc ông đã kích động một “cuộc đảo chính” tại tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng.

Các đảng viên Dân chủ (chiếm đa số) tại Hạ viện, cho biết họ dự định tăng tốc trước khi luận tội Trump vào tuần tới. Thượng viện sau đó sẽ tổ chức một phiên tòa và bỏ phiếu về việc bãi nhiệm ông, với đa số 2/3 (tức 67 phiếu) cần thiết để kết án.
 
Trong một bài phát biểu vào 6/1, Trump đã kêu gọi một đám đông hàng nghìn người đổ xuống Điện Capitol để phản đối thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Những kẻ nổi loạn đã áp đảo cảnh sát một cách hợp lý và xông vào tòa nhà, họ hung hãn qua các phòng cướp bóc và chụp ảnh mọi ngóc ngách trong điện Capitol.
Ngay sau khi vi phạm xảy ra, làm gián đoạn một phiên họp của Quốc hội được tổ chức để phê chuẩn chiến thắng bầu cử của Biden, Trump đã từ chối đưa ra lời lên án, thay vào đó nói với những người ủng hộ rằng ông yêu họ và lặp lại khẳng định vô căn cứ rằng ông đã bị đánh cắp bầu cử.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người gọi vụ tấn công là “một cuộc đảo chính có âm mưu từ phía Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy”, và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi tiến hành thủ tục luận tội ngay lập tức nếu Mike Pence, phó tổng thống và nội các từ chối viện dẫn sửa đổi thứ 25 của hiến pháp, cho phép họ tước bỏ quyền hạn của tổng thống nếu ông không thể hoàn thành nhiệm vụ  của mình.
Trong một thông điệp gửi tới các thành viên đảng Dân chủ hôm 8/1, Pelosi viết rằng đảng Cộng hòa nên noi gương những người tiền nhiệm của họ, những người gần 50 năm trước đã thuyết phục Tổng thống Richard Nixon từ chức sau vụ bê bối Watergate. Bà cảnh báo: “Nếu tổng thống không rời nhiệm sở sớm và sẵn sàng, Quốc hội sẽ tiến hành hành động”
Và James Clyburn, đảng viên Dân chủ Hạ viện, nói truyền thông: “Mọi người đều biết rằng vị tổng thống này bị loạn trí. Có thể xác nhận rằng chúng tôi đã có các cuộc thảo luận về điều đó”
Hạ viện đã từng luận tội Donald Trump vào tháng 12 năm 2019 vì gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra Biden, nhưng Thượng viện đã tuyên bố trắng án vào tháng 2 năm ngoái. Chỉ có hai tổng thống khác đã bị luận tội, và không ai đã từng bị luận tội hai lần.
Có những dấu hiệu cho thấy vụ việc đã làm lung lay sự kìm kẹp của Trump đối với đảng Cộng hòa hơn bao giờ hết, trong đó có dân biểu Adam Kinzinger nằm trong số những người kêu gọi phế truất ông. Một số viên chức chính quyền cấp cao đã từ chức để phản đối, với hai thành viên nội các: Elaine Chao, Bộ trưởng giao thông  và Betsy DeVos, Bộ trưởng giáo dục.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần