Hai bố con đánh thương binh được giảm án

Bài, ảnh: Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Nguyễn Bá Nhu (SN 1966), Nguyễn Bá Tài (SN 1992) và Bùi Bá Hùng (SN 1994) cùng trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị hại trong vụ án ông Hoàng Tiến Vin (SN 1954, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - là thương binh hạng 2/4.

Sau quá trình xét xử, HĐXX phúc thẩm đã quyết định giảm án cho bị cáo Nguyễn Bá Nhu từ 27 tháng tù xuống còn 18 tháng tù, Nguyễn Bá Tài (con trai bị cáo Nhu) và Bùi Bá Hùng cùng được thay đổi hình phạt từ 15 tháng tù giam sang cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14/8.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND huyện Chương Mỹ cùng lời khai tại phiên tòa phúc thẩm của các bị cáo cho thấy, khoảng 17 giờ 30 ngày 25/1/2017, bị cáo Nhu điều khiển xe ôtô chở Tài và con dâu theo hướng Quốc lộ 6A về chợ Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Khi đi đến khu vực Hòa Sơn (thị trấn Chúc Sơn), ôtô của bị cáo Nhu đã va chạm với xe ba bánh của ông Vin. Hậu quả, ôtô bị gãy vỡ gương chiếu hậu, vỡ kính chắn gió và xây xước phía sau xe.

Sau khi xảy ra va chạm, do ông Vin không dừng lại mà bỏ chạy nên bị cáo Nhu cùng con trai đã hô hoán người dân đuổi theo. Đúng lúc này bị cáo Hùng khi đi ngang qua thấy sự việc đã lấy xe máy chở Nhu đuổi theo, còn Tài đi nhờ một xe máy khác. Ngoài hai cha con Nhu, còn có một số người dân đuổi theo nhằm chặn xe ba bánh của ông Vin.

Khi đến khu vực thôn Phượng Đồng (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ), bị cáo Hùng đã đuổi kịp và chặn được xe ba bánh của ông Vin lại. Lúc này, bị cáo Nhu xuống xe nhặt nửa viên gạch bên đường ném thẳng vào bả vai của ông Vin. Sau đó, Hùng chạy đến giữ ông Vin để hai bị cáo Nhu và con trai xông vào dùng tay chân đánh nạn nhân. Hậu quả, ông Vin bị thương tích 15%.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái khi gây ra thương tích cho ông Vin như ở phiên tòa sơ thẩm trước đó. Các bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối hận, xin lỗi bị hại và cũng như tích cực tác động tới gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho ông Vin. Đồng thời, tại phiên phúc thẩm, ông Vin đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở mức thấp nhất.

Vì vậy, sau khi căn cứ toàn diện hồ sơ vụ án cũng như các tài liệu, chứng cứ và diễn biến phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX đã quyết định chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm với các mức án nêu trên.