Hai bộ trưởng Anh từ chức đồng thời

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cho đến nay, họ là hai bộ trưởng duy nhất trong nhóm nội các hàng đầu của Thủ tướng từ chức.

Bộ trưởng Y tế và Tài chính Anh ngày 5/7 nộp đơn xin từ chức vì không hài lòng với cách điều hành chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson.

"Với tôi, từ chức trong lúc thế giới đang đối mặt với những hậu quả kinh tế của đại dịch, cuộc xung đột ở Ukraine cùng những thách thức nghiêm trọng khác không phải một quyết định dễ dàng", Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (phải) ngồi cạnh Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (phải) ngồi cạnh Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

 "Công chúng thực sự mong đợi chính phủ được điều hành một cách đúng đắn, hợp lý và nghiêm túc. Tôi nhận ra đây có thể là chức bộ trưởng cuối cùng của tôi, nhưng tôi tin rằng những tiêu chuẩn này đáng để đấu tranh và đó là lý do tôi từ chức".

Cả hai cựu bộ trưởng Sunak và Javid trước đây đều công khai ủng hộ Johnson.

Ông Sunak đã giành được nhiều lời khen ngợi vì phản ứng ổn định đối với tình trạng bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Y tế Sajid Javid. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết nhiều nhà lập pháp và công chúng đã mất niềm tin vào khả năng điều hành của ông Johnson vì lợi ích quốc gia.

Sau quyết định của Bộ trưởng Sunak và Javid, Thủ tướng Johnson đã lập bổ nhiệm cựu doanh nhân và Bộ trưởng Giáo dục hiện tại Nadhim Zahawi làm tân bộ trưởng tài chính. Chánh văn phòng Nội các Anh Steve Barclay được chuyển sang giữ chức bộ trưởng y tế.

Cho đến nay, họ là hai bộ trưởng duy nhất trong nhóm nội các hàng đầu của Thủ tướng từ chức. Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss, được coi là ứng cử viên hàng đầu thay thế ông, cho biết bà "ủng hộ Thủ tướng 100%".

Bốn nhà lập pháp khác đã từ bỏ vai trò, trong khi một đặc phái viên thương mại từ chức và một phó chủ tịch Đảng Bảo thủ từ chức trên truyền hình trực tiếp.

Việc từ chức diễn ra sau nhiều tháng trong bối cảnh ông Johnson bị chỉ trích do mở tiệc tại tư dinh và văn phòng ở Phố Downing của ông trong thời điểm Anh đang tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19 hồi năm 2021.