Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hải Dương: Hàng trăm hộ dân thấp thỏm sống trong chung cư xuống cấp

Kinhtedothi - Hơn 200 hộ dân sống tại khu chung cư B2, B3, B4 Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương đang thấp thỏm vì những khối nhà xuống cấp nghiêm trọng, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại khu B4 từng mảng tường bong tróc để trơ các thanh sắt, cả khu nhà đã ngả màu vàng úa, rêu mốc. Bên ngoài lối vào được lắp biển cảnh báo nguy hiểm mức D.

Khu chung cư 5 tầng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh Vĩnh Quân

Ông Nguyễn Văn T. một người dân sinh sống lâu năm ở đây cho biết: "Chúng tôi đã ở khu tập thể từ nhiều năm trước. Do gia đình chưa có điều kiện nên cũng không tìm cách đi nơi khác. Khi nào cơ quan chức năng có chỉ đạo phải đi thì chúng tôi đồng tình ủng hộ. Còn hiện tại, nếu khắc phục được cứ ở nguyên vậy”.

Cầu thang loang lổ lâu ngày không được tu sửa. Ảnh: Vĩnh Quân

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hải Dương thông tin: Đến hiện tại trong 3 khu thì có khu B4 là xuống cấp không thể khắc phục. UBND TP Hải Dương đang lên phương án để di dời khoảng 80 hộ dân hiện đang sinh sống tại đây. Giải pháp trước mắt là di dời vì mùa mưa bão cũng sắp đến, còn mọi việc khác sẽ giải quyết sau.

Được biết, các khu tập thể này xây dựng từ năm 1974, quy mô 5 tầng kết cấu tường chịu lực kết hợp trụ gạch tại vị trí cột hiên, hệ dầm bê tông cốt thép.

Thực tế hiện nay, cả 3 khu chung cư đều là công trình nguy hiểm cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không đáp ứng điều kiện sử dụng, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể thuộc diện phải phá dỡ. Riêng khu B4 có độ nghiêng lớn 2,5% rất nguy hiểm cho các hộ dân hiện đang sinh sống tại đây.

Tường bong tróc, loang lổ tại chung cư . Ảnh: Vĩnh Quân

Hiện nay, TP Hải Dương đang đề xuất xây dựng kế hoạch ưu tiên di chuyển các hộ dân khu tập thể Bình Minh vào chung cư HUDIC với thứ tự như sau: Ưu tiên 80 hộ tại B4 trước sau đó là 4 hộ dân tại B3 và cuối cùng là các hộ tại toà nhà B2.

Khu chung cư B4 đã bị nghiêng ở mức rất nguy hiểm. Ảnh: Vĩnh Quân
Biển cảnh báo nguy hiểm mức D tại toà nhà xuống cấp. Ảnh: Vĩnh Quân

Ông Trịnh Nam Hưng – Phó Chánh Văn phòng tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh đã nắm được thông tin các khu chung cư xuống cấp. Tỉnh đang chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan thực hiện tiếp nhận 96 căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội (ở khu dân cư phía Đông Ngô Quyền, TP Hải Dương) để di dời bố trí tái định cư cho các hộ dân sinh sống tại khu tập thể Bình Minh theo đúng mục tiêu của dự án.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: cháy lớn Vườn Quốc gia Ba Vì

Hà Nội: cháy lớn Vườn Quốc gia Ba Vì

19 Apr, 11:27 PM

Kinhtedothi - Một đám cháy bùng phát dữ dội trong đêm tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội. Nhận được thông tin vụ cháy, lực lượng chức năng cùng người dân nhanh chóng đến hiện trường dập lửa.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/4/2025: Kim Ngưu gặp rắc rối, Thiên Bình tích cực

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/4/2025: Kim Ngưu gặp rắc rối, Thiên Bình tích cực

19 Apr, 08:47 PM

Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/4/2025 cho thấy, Kim Ngưu sẽ gặp phải một số rắc rối lớn trong công việc, đặc biệt là liên quan đến những lời đồn thổi và sự gièm pha sai sự thật. Trong khi đó, Thiên Bình có nhiều tín hiệu tích cực trên phương diện của cuộc sống; vận trình hôm nay khá hanh thông, đặc biệt là về mặt nhân duyên...

Lào Cai thực hiện lấy ý kiến về đề án sắp xếp đơn vị hành chính từ ngày 19 - 23/4/2025

Lào Cai thực hiện lấy ý kiến về đề án sắp xếp đơn vị hành chính từ ngày 19 - 23/4/2025

19 Apr, 05:11 PM

Kinhtedothi - Theo Kế hoạch thực hiện lấy ý kiến nhân dân về các đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã và Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái; đồng thời hướng dẫn triển khai Kế hoạch thực hiện lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái, đối tượng phạm vi lấy ý kiến là đại diện hộ gia đình thường trú trên địa bàn các xã, phường, thị trấn tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

TP Hồ Chí Minh: đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân

TP Hồ Chí Minh: đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân

19 Apr, 03:17 PM

Kinhtedothi - Tháng Công nhân lần thứ 17 vừa được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và đội ngũ công nhân TP trong các giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời củng cố tình đoàn kết quốc tế của giai cấp vô sản.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ