Hải Dương: Trường THPT Thanh Miện III có nhiều sai sót, vi phạm

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cho biết trường THPT Thanh Miện III khi thực hiện các khoản thu đầu năm học đã có nhiều sai sót, vi phạm.

Theo Sở GD&ĐT Hải Dương, khi nắm bắt thông tin từ mạng xã hội và báo chí, Sở đã giao Thanh tra sở lập đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện các khoản thu đầu năm học 2023 – 2024 tại Trường THPT Thanh Miện III.

Tại cuộc họp phụ huynh của các lớp trong toàn trường diễn ra ngày 10/9/2023, giáo viên chủ nhiệm đã triển khai các nội dung được thông báo từ lãnh đạo nhà trường tới toàn thể phụ huynh học sinh trong đó có dự kiến danh mục các khoản thu đầu năm học 2023- 2024.

Bảng đối chiếu các khoản thu do Sở GD&ĐT Hải Dương cung cấp 
Bảng đối chiếu các khoản thu do Sở GD&ĐT Hải Dương cung cấp 
Cụ thể, nội dung triển khai của lãnh đạo nhà trường tới giáo viên chủ nhiệm các lớp về thực hiện các khoản thu chưa thống nhất, rõ ràng, một số khoản thu không đúng quy định, dẫn đến có giáo viên chủ nhiệm nắm bắt chưa đầy đủ nên khi triển khai tới phụ huynh học sinh gây dư luận xấu. Có khoản thu lãnh đạo nhà trường triển khai nhưng giáo viên chủ nhiệm không thông báo đến phụ huynh học sinh; có khoản thu giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh nhưng không có trong danh mục của nhà trường.

Có 4 khoản thu trong phiếu kê của giáo viên chủ nhiệm không có trong danh mục nhà trường hướng dẫn gồm: tiền Quỹ Hội cha mẹ học sinh, tiền mua tivi, tiền học thêm hè, tiền photo. Có 2 khoản cao hơn so với mức thu do nhà trường thông báo: tiền gửi xe, tiền sổ liên lạc điện tử.

Các khoản thu trường THPT Thanh Miện III triển khai tại cuộc họp với giáo viên chủ nhiệm chưa bám sát danh mục các khoảng thu, có một số khoản thu cao hơn mức trần cho phép gây dư luận xấu trong nhân dân. Chưa đúng quy định tại Nghị quyết 08/2022/NQ-HDND và các văn bản hiện hành.

Theo đó, có 6 khoản thu không có trong quy định gồm tiền vở ghi, tiền mua ghế ngồi, tiền khảo sát, tiền kiểm tra chung, tiền quỹ lớp, tiền mua sách giáo khoa; Có 3 khoản thu vượt mức quy định gồm: tiền nước uống, tiền làm thẻ học sinh, tiền sổ liên lạc điện tử; Có 2 khoản thu thực hiện chưa đúng quy trình gồm tiền vận động tài trợ (xã hội hoá) và tiền quỹ hội cha mẹ học sinh.

Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, qua kiểm tra, Trường THPT Thanh Miện III mới dự kiến danh mục các khoản thu, mức thu đến giáo viên chủ nhiệm để thông báo công khai, xin ý kiến phụ huynh học sinh.

Sở GD&ĐT Hải Dương cho rằng, nguyên nhân dẫn tới những sai sót trên là do Hiệu trưởng nhà trường chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành.

Do đó, Đoàn kiểm tra của Sở đã yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thực hiện các khoản thu đang triển khai. Sở cũng yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học. Báo cáo về Sở GD&ĐT trước ngày 20/9/2023.

Trước đó, trên MXH Facebook đã xuất hiện thông tin cho rằng, Trường THPT Thanh Miện 3 (Thanh Miện, Hải Dương) "lạm thu" tiền đầu năm của học sinh.

Có một số khoản thu "vô lý" tại trường THPT Thanh Miện III. Ảnh Vĩnh Quân
Có một số khoản thu "vô lý" tại trường THPT Thanh Miện III. Ảnh Vĩnh Quân

Theo thông tin trên, đầu năm học này, Trường THPT Thanh Miện 3 đã thu của học sinh với tổng số tiền là 8.715.000 đồng/học sinh và có nhiều khoản thu "vô lý".

Cụ thể, hình ảnh bảng kê thu tiền đóng góp đầu năm học 2023-2024 được cho là của Trường THPT Thanh Miện III, có 21 khoản thu với tổng số tiền hơn 8,7 triệu đồng/học sinh, chủ yếu thu cả năm. Một số khoản thu như đồng phục 1.464.000 đồng; học thêm hè 920.000 đồng; học thêm 2.176.000 đồng; quỹ lớp 500.000 đồng; phô tô 200.000 đồng; gửi xe 360.000 đồng/năm; tổng tiền khảo sát, kiểm tra chung và sổ liên lạc điện tử 530.000 đồng; riêng tiền ti vi và xã hội hóa 450.000 đồng…

Hiệu trưởng nhà trường ông Phạm Văn Hy đã yêu cầu giáo viên, bộ phận chuyên môn họp báo cáo sự việc. Đồng thời nhà trường đã cử giáo viên là cô Vũ Thị Thuỷ đến nhà anh Phạm Văn Tuyên ở huyện Ninh Giang (là người đăng bài viết lên MXH để xác minh trao đổi).

Tại buổi làm việc, cô Vũ Thị Thủy xác nhận thông tin bảng kê danh sách các khoản nộp mà anh Tuyên đăng lên mạng xã hội là do mình lập ra. 

Cô Thủy giải thích: "Do đang lập bảng thống kê thì nhà có việc đột xuất nên tôi vội vã không kiểm tra, đối chiếu, từ đó mới có sai sót và nhầm lẫn so với bản thông báo trong kế hoạch dự kiến đóng góp của nhà trường".

Cũng tại cuộc làm việc trên, ông Huy đã giải thích cho anh Tuyên các khoản thu bắt buộc, tự nguyện của lớp và trường. 

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, ông Huy đã nhận những sai sót về các nội dung mà cô Thủy đã gửi cho phụ huynh và hứa sẽ khắc phục.

Trường THPT Thanh Miện III. Ảnh Nguyễn Dương
Trường THPT Thanh Miện III. Ảnh Nguyễn Dương

Anh Tuyên đã gỡ nội dung bài đăng và viết thông báo lại trên Facebook rằng lãnh đạo nhà trường đã nghiêm túc nhận những sai sót, sửa chữa kịp thời vào lúc 10h sáng 11/9.

"Để xảy ra sự việc trên, trước hết trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng. Nhà trường cũng đã yêu cầu cô Thủy viết tường trình", ông Hy cho biết. Cũng theo ông Hy, hiện nay toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đều hoang mang lo lắng trước thông tin dư luận.

Ngày 13/9/2023, ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, các huyện, TP cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "lạm thu" tại các nhà trường.

Ngày 12/9, UBND tỉnh Hải Dương đã ký văn bản gửi Sở GD&ĐT tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhằm chấn chỉnh vấn đề liên quan đến các khoản thu tiền đối với học sinh. Nội dung văn bản cho biết sau khi một số báo chí đăng bài phản ánh về việc MXH xuất hiện thông tin cho rằng Trường THPT Thanh Miện có dấu hiệu “lạm thu” tiền đầu năm của học sinh trong trường. Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương làm rõ nội dung trên; báo cáo kết quả về UBND tỉnh Hải Dương trước ngày 15/9.

Người đứng đầu UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở GD&ĐT và UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định. 

"Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "lạm thu" trong các nhà trường. Các địa phương, cơ quan chức năng chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ, viện trợ theo đúng các quy định hiện hành", ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

 

 

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần