Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hai kịch bản phòng dịch Covid-19 của Việt Nam trong thời gian tới

Kinhtedothi - Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 13/4, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu ra 2 kịch bản phòng, chống dịch thời gian tới trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Kịch bản thứ nhất, Covid-19 trở thành bệnh lưu hành. Theo ông Lân, biến chủng Omicron lưu hành rộng rãi sẽ giảm bớt độc lực. Song song, với miễn dịch có sẵn từ công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 và mắc bệnh, số ca bệnh nặng và tử vong sẽ giảm.

Tuy nhiên, ông lưu ý mỗi cá nhân trong xã hội đều cần nắm vững các nguy cơ của mình và thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch.

"Lúc này, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Chúng ta cần chủ yếu tập trung vào những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, mắc bệnh nền”, ông Phan Trọng Lân nói.

Kịch bản thứ hai, các biến thể SARS-CoV-2 liên tục biến đổi và sự hiểu biết của chúng ta về chủng virus này vẫn chưa toàn diện. Chủng SARS-CoV-2 mới khi xuất hiện sẽ làm giảm đi hiệu lực bảo vệ của vaccine, có thể làm lây lan mạnh hơn và tăng nguy cơ chuyển nặng.

Với kịch bản thứ hai này, theo GS.TS Phan Trọng Lân, chúng ta sẽ triển khai lại các biện pháp phòng chống dịch cấp bách như đã từng làm.

"Mặc dù chúng ta đã có các vũ khí như vaccine, thuốc điều trị, kinh nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên phải thường xuyên cập nhật hơn nữa, kể cả về thuốc điều trị và đặc biệt là công nghệ vaccine", ông Phan Trọng Lân phát biểu.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ xây dựng hai kịch bản và sẵn sàng các biện pháp dự phòng, tránh bị động khi xuất hiện các tình huống, biến chủng mới sẽ kích hoạt động thái ứng phó.

Hà Nội đề xuất kịch bản, phương án khi F0 tiếp tục tăng

Hà Nội đề xuất kịch bản, phương án khi F0 tiếp tục tăng

Xây dựng kịch bản tránh “vỡ trận” khi mở cửa di tích

Xây dựng kịch bản tránh “vỡ trận” khi mở cửa di tích

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển sâu rộng

Hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển sâu rộng

13 Sep, 01:36 PM

Ngày 12/9, tại trụ sở Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan tiến hành hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga, ông Mikhail Murashko về hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai Bộ Y tế nói riêng, hai quốc gia nói chung.

Những công dân chào đời trong ngày kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Những công dân chào đời trong ngày kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

02 Sep, 11:34 AM

Sáng 2/9, khi cả nước tưng bừng mừng 80 năm Quốc khánh, tại nhiều bệnh viện Phụ sản, những tiếng khóc chào đời vang lên như một món quà đặc biệt dành cho ngày trọng đại. Giữa không khí náo nức của đất nước, những em bé đầu tiên của ngày 2/9 đã ra đời bình an, khỏe mạnh mang theo hy vọng, niềm vui và cả sự tin yêu của gia đình dành cho Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ