Hai mức quà tặng người có công với cách mạng dịp 27/7/2022

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà người có công với cách mạng, với 2 mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 754/QĐ-CTN Về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Mức quà 600.000 đồng tặng người có công với cách mạng, bao gồm: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2022 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thăm hỏi và tặng quà cho người có công với cách mạng.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thăm hỏi và tặng quà cho người có công với cách mạng.

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng được tặng quà mức 600.000 đồng.

Mức quà tặng 600.000 đồng dành tặng thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Theo Quyết định số 754/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, mức quà 300.000 đồng tặng người có công với cách mạng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Mức quà tặng 300.000 đồng cũng dành tặng đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Thực hiện Quyết định số 754/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, Bộ LĐTB&XH đã có hướng dẫn chi tiết các địa phương thực hiện công tác tặng quà của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách được nhận quà nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/2022.

Cụ thể, mỗi người chỉ nhận 1 suất quà của Chủ tịch nước. Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 2 mức quà thì nhận 1 suất quà với mức cao nhất; nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 1 suất quà với mức đó.

Đại diện thân nhân liệt sĩ là một người duy nhất trong toàn bộ thân nhân còn sống được nhận một suất quà. Trường hợp đại diện thân nhân liệt sĩ đồng thời là đối tượng nhận quà theo quy định thì cử đại diện thân nhân còn lại của liệt sĩ để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng tặng quà theo quy định thì người đó được nhận thêm 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Đối với trường hợp thân nhân liệt sĩ có từ 2 người trở lên còn sống đều thuộc đối tượng tặng quà theo quy định thì cử một người để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước, mỗi liệt sĩ thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận 1 suất quà.