Hai nhiệm vụ khó của Tổng thống Hàn Quốc khi gặp ông Trump

Lan Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạo áp lực với người đồng cấp phía Hàn Quốc Moon Jae-in để cải thiện cân bằng thương mại trong cuộc gặp tại Nhà Trắng.

Tổng thống Hàn Quốc, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức hôm 10/5, cho biết, ông hy vọng chuyến đi sẽ tái khẳng định vị thế đồng minh của Mỹ và đưa quan hệ kinh tế lên một tầm mới. Tuy nhiên, nhiệm vụ này lại không hề dễ dàng.
Tổng thống Moon Jae-in mong muốn tập trung vào nỗ lực buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Điều này lại không trùng hợp với mối quan tâm trực tiếp của người đồng cấp phía Mỹ. Đại diện Phòng Thương mại Mỹ tối hôm 28/6 cho biết, ông Trump sẽ nhấn mạnh đến việc tăng cường thương mại song phương. Một quan chức Nhà Trắng dự đoán, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc trao đổi thẳng thắn về quan hệ thương mại.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Reuter hồi tháng 4, ông Trump đã gọi thỏa thuận thương mại Mỹ - Hàn (KORUS) là “tồi tệ” và “không thể chấp nhận”, đồng thời tuyên bố sẽ tái đàm phán hoặc hủy bỏ thỏa thuận này. Theo thống kê, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tăng lên gấp đôi kể từ khi KORUS có hiệu lực (từ 13,2 tỷ USD lên 27,7 tỷ USD). Chính quyền Tổng thống Trump hiện cũng đang xem xét có nên áp thuế hoặc hạn ngạch đối với mặt hàng thép nhập khẩu.
Ngoài mặt thương mại, quan điểm khác biệt về vấn đề Triều Tiên giữa hai lãnh đạo cũng có điểm khác biệt. Rạn nứt đã xuất hiện giữa 2 đồng minh lâu năm trong việc giải quyết chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tân Tổng thống Moon đã gây lo ngại cho Washington khi có phần không hào hứng với việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.
Ngoài ra, trong khi Tổng thống Moon cần sự ủng hộ của ông Trump để đẩy mạnh các cuộc đối thoại, Washington lại không sẵn sàng “hạ giọng” với Bình Nhưỡng trước áp lực trong nước ngày càng tăng bởi cái chết của sinh viên Mỹ 22 tuổi sau khi bị bắt giữ tại Triều Tiên. Tờ Bloomberg bình luận, việc sinh viên Otto Warmbier thiệt mạng ngay trước thời điểm diễn ra cuộc gặp khiến ý định của Tổng thống Moon khó thành.
Một điểm khác biệt lớn giữa hai nhà lãnh đạo là vai trò của Trung Quốc trong việc đối phó với Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách xoa dịu mối quan hệ với Bắc Kinh sau khi triển khai việc THAAD châm ngòi cho các biện pháp trả đũa thương mại từ Trung Quốc. Đây được xem là một trong những lý do khiến ông Moon ra lệnh tạm ngưng việc triển khai phần còn lại của hệ thống lá chắn tên lửa. Trong khi đó, ông Trump dường như đang cứng rắn trở lại với Trung Quốc. Nếu như hồi tháng 4, ông Trump từng ca ngợi nỗ lực kiềm chế Triều Tiên của Bắc Kinh, thì sau cái chết của Warmbier, ông Trump tuyên bố trên trang cá nhân rằng những nỗ lực của Trung Quốc không hiệu quả.
Sự khác biệt này có thể tạo cơ hội cho Bình Nhưỡng có thêm thời gian phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn an ninh Thái Bình Dương nhận định, cả hai nhà lãnh đạo đều phải cẩn trọng như đi “đi trên kính mỏng” và hy vọng tránh được các bất đồng đến mức tối đa - điều chỉ có lợi cho Triều Tiên.
Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in bắt buộc phải thuyết phục chính quyền Tổng thống Trump không có hành động đơn phương gây ra mâu thuẫn với Bình Nhưỡng bởi Seoul nằm trong phạm vi tấn công của Triều Tiên nếu bị tấn công trả đũa, các chuyên gia cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần