Hải Phòng: Lượng khách đổ về bến xe, nhà ga tăng đột biến

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân tăng mạnh. Hầu hết các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt tại Hải Phòng đều huy động tối đa phương tiện, tăng chuyến… nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại ga tàu Hải Phòng và các bến xe Vĩnh Niệm, Thượng Lý... hành khách đi lại tăng đột biến, nhiều người đến sớm ngồi đợi vì sợ trễ chuyến về quê.

Lượng phương tiện chật kín tại bãi đậu xe Vĩnh Niệm. Ảnh Hải Yến
Lượng phương tiện chật kín tại bãi đậu xe Vĩnh Niệm. Ảnh Hải Yến

Tại bến xe Vĩnh Niệm, lực lượng Thanh tra giao thông đã có mặt để điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại bến. Bên trong sảnh chờ tấp nập hành khách vào bến, hàng ghế ở sảnh chờ cũng không còn chỗ trống. Trước khu vực sân ga, bến xe, taxi, grab hoạt động nhộn nhịp, khác hẳn với khung cảnh vắng vẻ trước đây.

Hàng trăm hành khách tay xách nách mang hành lý, người làm ăn xa về thăm gia đình, người đặt chân đến Hải Phòng chuẩn bị cho chuyến du lịch đầu hè.

Các toa tàu cũng chật chội hơn ngày thường. Hầu hết hành khách đều rất nhiều đồ đạc nên không có chỗ cất đồ, đành ôm trên người. Được biết, chuyến về lúc 18 giờ ngày 30/4 của ga Hải Phòng có 18 toa tàu đã chật kín khách.

Hành khách đợi mua vé tàu. Ảnh Hải Yến
Hành khách đợi mua vé tàu. Ảnh Hải Yến

Anh N.X.T (Hà Nội) cho biết: “Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 khá dài, để trải nghiệm food tour nên em cùng các bạn quyết định đặt vé tàu xuống Hải Phòng. Ngày lễ nên phương tiện nào cũng đông, thậm chí ách tắc nên chúng em đã đặt vé từ sớm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Đễ - Trưởng ban quản lý Bến xe Vĩnh Niệm cho biết, tổng số phương tiện đăng ký hoạt động tại bến là 430 chuyến xe/1 ngày. Vào dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay lượng khách tăng đáng kể. Tính từ 9 giờ ngày 29/4 đến 9 giờ ngày 30/4 đã có 239 chuyến xe xuất bến với số lượng khách là 6.500 người. So với cùng kỳ năm 2021 đạt 97%, so với thời kỳ dịch bệnh lượng khách tăng khoảng 300%. Lượng khách năm nay đông ở tất cả các chuyến đi trên cả nước. Với lượng khách khá đông, các doanh nghiệp nhỏ đã huy động toàn bộ nhân lực để phục vụ, còn những doanh nghiệp lớn mới đang hoạt động khoảng 50%. Bến cũng đã điều 15 xe tăng cường để phục vụ người dân. Các doanh nghiệp vẫn giữ giá vé ổn định. Các xe xuất bến từ 4 giờ sáng, kết thúc vào lúc 20 giờ.

Chỗ ngồi tàu hỏa đã chật kín. Ảnh: Đức Chiến
Chỗ ngồi tàu hỏa đã chật kín. Ảnh: Đức Chiến

Tương tự, như bến xe Vĩnh Niệm, theo ông Lưu Thành Đông - Giám đốc Công ty Kim Khí Hải Phòng: “Mấy ngày này, khách tại bến Thượng Lý rất đông, lượng phương tiện tại bến hoạt động hết tần xuất. Bến xe đã bố trí xe chạy tăng cường để giải tỏa khách. Các nhà xe cũng đã bố trí nhân lực, vật lực phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. So với ngày thường lượng khách tăng khoảng 50%. Hiện tình hình dịch bệnh đã được kiếm soát, lượng khách đã tăng đều, doanh nghiệp rất phấn khởi”.

Hành khách tại ga Hải Phòng. Ảnh CTV
Hành khách tại ga Hải Phòng. Ảnh CTV

Tại Ga Hải Phòng, ông Trần Văn Hạnh - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Hải Phòng thông tin, hiện số vé tại các tàu đang chạy lượng khách đã mua kín, một số tàu chạy tăng cường khách cũng đang mua vé nên chưa thống kê cụ thể được số liệu. Hầu như hành khách về Hải Phòng đã hết trong ngày 29 và 30/4.

"Vào ngày 3/5, chúng tôi sẽ tăng thêm 2 chuyến tàu chạy tại Hải Phòng. Năm nay, lượng khách di chuyển bằng tàu hỏa tăng đáng kể, nhất là trong dịp nghỉ lễ. Đây được coi là tín hiệu vui cho ngành vận tải đường sắt nói riêng và du lịch Hải Phòng nói chung” - ông Trần Văn Hạnh nói.

Mới đây, tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy thêm hàng trăm đoàn tàu ở nhiều khu đoạn do nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày.

Theo thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), từ ngày 28/4 - 3/5, ngành đường sắt tổ chức chạy 163 đoàn tàu trên nhiều khu đoạn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Trong số đó, tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy 52 đoàn 25 lẻ, 27 chẵn.