Hải Phòng: Người trồng táo muối Bàng La lao đao

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, người dân trồng táo tại Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng lao đao vì mất mùa. Tỷ lệ táo đậu quả trong vườn chỉ đạt 30% so với mọi năm, giá táo Bàng La bán lẻ tại vườn tăng lên 40.000 đồng/kg.

Sản phẩm táo Bàng La được trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối và nhanh chóng trở thành đặc sản, được người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận ưa chuộng với tên gọi là táo muối. Táo Bàng La có vị ngọt đậm đà, rất giòn và mọng nước, chính vụ vào cuối năm, đúng dịp Tết Nguyên đán nên rất đắt hàng.

Những vườn táo xum xuê lá nhưng rất ít quả. Ảnh: Vĩnh Quân
Những vườn táo xum xuê lá nhưng rất ít quả. Ảnh: Vĩnh Quân

Hàng năm, vào những ngày này, táo muối Bàng La thường trở thành mặt hàng "hot" và được mua bán nhộn nhịp ở Hải Phòng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, niềm vui của người dân Bàng La không được trọn vẹn bởi sản vật đặc biệt của địa phương mất mùa, sản lượng táo giảm đến 70%, nhiều khách hàng đặt mua nhưng người trồng không có để bán.

Người dân Bàng La, quận Đồ Sơn mất mùa táo do thời tiết không ủng hộ. Ảnh: Vĩnh Quân
Người dân Bàng La, quận Đồ Sơn mất mùa táo do thời tiết không ủng hộ. Ảnh: Vĩnh Quân

Có mặt tại địa bàn phường Bàng La, vào những ngày táo rộ nhất mà đúng ra đang vào vụ thu hoạch thì các vườn táo đều vắng bóng người. Những gốc táo to lớn, lá xum xuê, thay vì những chùm táo trĩu nặng thì nay chỉ còn lại những cành quả thưa thớt.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội nông dân phường Bàng La cho biết: Tổng diện tích trồng táo trên toàn phường là 120ha với số lượng trồng là 48.600 cây. Sản lượng năm 2020 trên toàn phường khoảng 3.000 tấn cho giá trị khoảng hơn 40 tỷ. Năm nay do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết nên sản lượng bị sụt giảm đến 70%, tuy nhiên so với cũng kì năm trước thì giá trị tăng gấp 2 lần. Giá táo bán tại vườn năm trước là 15.000 -20.000/kg thì năm nay từ 30.000-40.000/kg, giá bán tại thị trường cũng khoảng 60.000/kg.

Bên cạnh đó, mọi năm vào thời điểm này, các thương lái đổ xô tìm đến để thu mua nhưng năm nay táo mất mùa, cung không đủ cầu, những mối quen đặt sớm thì còn có để mua. Ngay trên địa bàn Hải Phòng lượng táo bán ra cũng hiếm, không đủ cung cấp cho người dân, nhiều thương lái cũng phải chọn mua những giống táo từ vùng khác về để trộn bán cùng. Vừa mất mùa, dịch bệnh cũng căng thẳng nên khách hàng ở các tỉnh, thành khác đặt hàng nhưng bà con đành lỡ hẹn.

Táo Bàng La một năm lỡ hẹn với khách gần xa. Ảnh: Vĩnh Quân
Táo Bàng La một năm lỡ hẹn với khách gần xa. Ảnh: Vĩnh Quân

Ông Nguyễn Văn Viên – một người dân trồng táo lâu năm cho biết nguyên nhân do vào tháng 8, tháng 9 khi mà táo ra hoa rộ nhất thì mưa mất gần 1 tháng khiến hoa rụng trắng vườn. Vì thế hầu hết vườn táo Bàng La đều không có quả. Sản lượng táo chính vụ vào dịp cận Tết chỉ bằng 20-30% so với mọi năm.

“Vào vụ mùa rộ, táo bán ra trừ chi phí chăm sóc, mỗi hộ gia đình cũng thu về được vài chục triệu đồng ăn Tết. Nhưng năm nay, táo Bàng La mất mùa đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn. Bao nhiêu công chăm sóc đến vụ nhìn các cây táo ở vườn thưa quả, có những cây chỉ còn lại lá, thu về chẳng được đáng là bao. Thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt, chỉ mong năm sau thời tiết ủng hộ để người dân trồng táo ở địa phương có cái Tết ấm no...”, một hộ dân chia sẻ.

Bà N. T .T cho hay: “Nhà tôi trồng táo năm nay chỉ được mùa lá. Nếu như mọi năm, thời điểm gần Tết, các vườn táo Bàng La nhộn nhịp thu hoạch thì năm nay quá thất vọng. Trồng cả trăm cây thì gần nửa như không có quả. Rủi ro thời tiết là khó tránh.”

Theo Chủ tịch hội nông dân phường Bàng La, mới đây Sở Du lịch đã về thăm quan để chuẩn bị triển khai chương trình xây dựng chuỗi  giá trị cho quận Đồ Sơn, trong đó có việc nâng cao giá trị của táo Bàng La. Hiện sản phẩm du lịch vào mùa Đông của Hải Phòng còn nghèo nàn, với không gian xanh mà vườn táo mang lại, mô hình trồng táo mới mẻ mà cách chăm sóc cũng thuận tiện, địa phương cũng có thể kết hợp để phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm tại vườn là vô cùng thú vị. Địa phương rất mong thành phố Hải Phòng quan tâm để vừa có thể giúp bà con có thêm thu nhập, vừa tạo ra một khu du lịch trải nghiệm mới, tạo cảnh quan tươi đẹp cho khách du lịch địa phương và các tỉnh lân cận đến tham quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần