Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hải Phòng: nguy cơ tai nạn tại khu chung cư Vạn Mỹ

Kinhtedothi - Lớp vữa bảo vệ trần bê tông cốt thép rơi từng mảng, trơ lớp thép sàn, tường bong tróc, nhà dột nát, xuống cấp khiến nhiều người dân ở khu vực chung cư Vạn Mỹ (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vô cùng lo lắng.

Trước đó, khi gia đình ông Vũ Trung Thiện - người dân số nhà 16C - CT3 -T3-A1 Khu chung cư Vạn Mỹ đang sinh hoạt, nấu nướng để chuẩn bị cho các con đi học thì nghe tiếng ồn lớn. Sau đó, gia đình phát hiện một mảng tường hơn 1m2 tại khu vực bếp và nhà để xe rơi xuống làm đổ vỡ nhiều đồ đạc trong gia đình. 

Lớp vữa bảo vệ trần bê tông cốt thép  tại nhà ông Vũ Trung Thiện rơi từng mảng lớn. Ảnh Hải Yến

Anh Thiện cho hay, gia anh đã sống ở khu chung cư hơn 40 năm. Cũng như các hộ khác trong chung cư, căn nhà nơi gia đình anh Thiện sinh sống cũng đã xuống cấp từ lâu, tường bong tróc, nứt toác, thỉnh thoảng rơi miếng vữa to bằng bàn tay. May mắn sự việc chưa khiến ai bị thương. Người dân khu vực đều mong muốn thành phố quan tâm, bố trí nơi ở an toàn cho các hộ dân, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ảnh Hải Yến
Hiện nay, ngoài những căn nhà xuống cấp thì xung quanh còn có trường mẫu giáo Sao Sáng 3 và các khu ki ốt kinh doanh buôn bán. Ảnh Vĩnh Quân

Được biết, khu chung cư bao gồm 10 dãy nhà tập thể từ A1 đến A9 và A 17, với khoảng hơn 1.300 hộ dân đang sinh sống do Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý. Những lô này được xây dựng từ những năm 1970 – 1980 của thế kỷ trước (được xây dựng 3 tầng), hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân. Hiện nay, ngoài những căn nhà xuống cấp thì xung quanh còn có trường mẫu giáo Sao Sáng 3 và các khu ki ốt kinh doanh buôn bán.

Cầu thang của khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh Hải Yến

Theo Đề án Nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 12/4/2022, sau năm 2025 các hộ dân đang sinh sống tại Khu chung cư Vạn Mỹ sẽ được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội tại Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai). Các chung cư này sẽ phá dỡ để xây dựng công trình theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 150/TB-VP ngày 19/12/2022.

Người dân mong mỏi được chuyển sang nơi ở mới. Ảnh Vĩnh Quân

Trước đó, ngày 7/3/2023, UBND TP Hải Phòng đã tiến hành khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên. Dự án được triển khai trên diện tích 16,9 ha, tổng mức đầu tư 4.865 tỷ đồng. Quy mô của dự án gồm khu nhà ở nhà xã hội, khu nhà thương mại và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, khu nhà ở nhà xã hội gồm 10 block chung cư cao 15 tầng với khoảng 4.456 căn hộ; Khu nhà ở thương mại cao 7 tầng với 163 căn hộ; Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất 16,91 ha (gồm cả khu tái định cư tại chỗ có diện tích 8.100m2).

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chính sách đất đai, môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế: Bảo đảm cơ chế đặc thù, tránh thủ tục hành chính rườm rà

Chính sách đất đai, môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế: Bảo đảm cơ chế đặc thù, tránh thủ tục hành chính rườm rà

22 Sep, 02:18 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo Nghị định hướng dẫn chính sách đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, theo Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Chính quyền địa phương 2 cấp: từ kinh nghiệm quốc tế đến thực tiễn trong tổ chức quy hoạch Thủ đô

Chính quyền địa phương 2 cấp: từ kinh nghiệm quốc tế đến thực tiễn trong tổ chức quy hoạch Thủ đô

22 Sep, 11:16 AM

Kinhtedothi - Kinh nghiệm quốc tế cho thấy mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mang lại hiệu quả quản lý cao, đặc biệt trong quy hoạch đô thị. Với Việt Nam, quá trình chuyển đổi này không chỉ đòi hỏi sự linh hoạt trong thể chế, mà còn yêu cầu đổi mới phương pháp quy hoạch theo hướng chiến lược, khả thi và gắn với nguồn lực thực tiễn.

Xây dựng văn hoá giao thông cho tài xế taxi

Xây dựng văn hoá giao thông cho tài xế taxi

22 Sep, 10:31 AM

Kinhtedothi - CSGT Hà Nội tổ chức tập huấn cho đội ngũ tài xế taxi, cung cấp kiến thức luật giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ giải đáp nhiều thắc mắc thực tế về Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ