Hai sàn chứng khoán đua nhau lao dốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Không có nhiều giao dịch kịch tính xảy ra khiến thị trường rơi vào trạng thái dao động phụ thuộc vào biến động cung cầu từng thời điểm.

Hai sàn chứng khoán đua nhau lao dốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Phiên giao dịch ngày 13/11, tâm lý thận trọng bao trùm khắp thị thị trường, áp lực bán gia tăng và các chỉ số trên hai sàn niêm yết cùng lao dốc.

Phiên sáng nay cũng diễn ra trùng với thời điểm chất vấn tại Quốc hội. Tuy nhiên không nhiều thông tin mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Những điều đang được chờ đợi về nợ xấu, tín dụng là cũ, không đủ để tăng nhiệt cho giao dịch.

VN-Index chốt phiên sáng giảm nhẹ 0,19%, Vn30-Index giảm 0,5%, HNX-Index tăng 0,19% và HNX30-Index tăng 0,65%. Có hiện tượng trái ngược và phân hóa nhóm cổ phiếu giữa hai sàn. Trong khi HSX giảm điểm thì độ rộng lại tích cực với 32 mã trần, 52 mã giảm và 27 mã sàn, 51 mã giảm. HNX chỉ có 21 mã trần, 39 mã tăng trong khi số giảm là 55 mã và 31 mã sàn.

Nhóm cổ phiếu lớn ở hai sàn có biến động khá trái ngược. VN30 của HSX gây áp lực giảm mạnh hơn hẳn số cổ phiếu tăng, vốn chủ yếu xuất phát ở nhóm mã vốn hóa nhỏ. Ngược lại, HNX ghi nhận lực đẩy mạnh từ một vài cổ phiếu lớn.

Kết thúc phiên, tất cả các chỉ số cùng nhuốm trong sắc đỏ, trong đó VN-Index giảm 3,4 điểm đồng thời HN-Index buông tay 0,13 điểm.

Trên sàn HoSE, ngay trong đầu giờ người bán đã chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index rơi luôn 1,1 điểm giảm về mức 387,52 điểm, khối lượng chứng khoán chuyển nhượng đạt gần 1,2 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 12 tỷ đồng.

Sang  tới đợt giao dịch liên tục, lực cung bán tiếp tục gia tăng, trong khi lực cầu lại khá thưa thớt, sắc đỏ lan rộng ra khắp bảng điện tử.

HSX sáng nay dao động khá nhiễu do tính bất ổn của một vài mã lớn. Trong khoảng 30 phút cuối phiên, một số cổ phiếu quan trọng đã tăng chắc chắn hơn giúp VN-Index thu hẹp đáng kể mức giảm, trong khi VN30-Index lại không có được sức mạnh đầy đủ. Khác biệt lớn nhất vẫn là từ GAS, nhảy qua nhảy lại ngưỡng tham chiếu.

Trên HNX, mặt bằng giá cũng không phải là tích cực hơn HSX, nhưng Index lại tăng mạnh. Nguyên nhân đầu tiên là ACB được kéo trở lại tham chiếu từ sau 11h và SHB, VCG tạo giữ được mức tăng ổn định. Cổ phiếu giao dịch ấn tượng về sức mạnh của HNX sáng nay là VCG, với thanh khoản khá cao, đạt gần 4,8 tỷ đồng. VCG từ 9h30 trở đi đã được chặn mua trần lớn, đảm bảo được giá tốt, trong khi SHB xuất hiện lực bán lớn. Khớp lệnh cao nhất HNX, SHB có dấu hiệu bị xả mạnh với gần 2,5 triệu cổ phiếu dư bán trần hiện tại.

Mức độ phân hóa trong phiên sáng nay là khá rõ ở cả hai sàn. Độ rộng tuy có nét tích cực nhưng bản chất lại tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thanh khoản yếu. Các mã này vốn có khả năng dao động mạnh vì khối lượng mua bán không cao, trong khi áp lực điều chỉnh là rất rõ ở các cổ phiếu thanh khoản đủ tốt.

Kết thúc phiên giao dịch, HNX-Index giảm 0,13 điểm (-0,25%) và xuống 52,39 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 36,7 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 214,6 tỷ đồng.

Chỉ số HNX 30 đóng cửa giảm 0,22 điểm (-0,23%), xuống 95,87 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 27,4 triệu đơn vị, giá trị tương ứng là 163 tỷ đồng.

Trái với hai sàn niêm yết, chỉ số UpCoM-Index đóng cửa tăng 0,05 điểm (-0,12%) và lên 40,83 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 163.000 đơn vị, tương ứng giá trị gần 1 tỷ đồng./.