Hai "siêu chiến hạm" Mỹ tới Biển Đông vào thời điểm "nóng"

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - SCMP ngày 13/1 đưa tin, Mỹ điều một nhóm "siêu chiến hạm" đến Biển Đông, nơi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận cách đây hai tuần, tạo "điểm nóng" mới.

SCMP ngày 13/1 đưa tin, Mỹ đã cử một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm và trực thăng đổ bộ đến Biển Đông, nơi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận cách đây hai tuần, tạo điểm nóng mới.

Cụ thể, tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson và tàu đổ bộ USS Essex lớp Wasp, cùng nhóm hộ tống đã tiến vào vùng biển phía nam Biển Đông vào tối ngày 11/1, SCMP dẫn thông tin từ Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh. 

Tàu USS Essex tập trận ở Biển Philippines trước khi đến Biển Đông. Ảnh: Twitter.
Tàu USS Essex tập trận ở Biển Philippines trước khi đến Biển Đông. Ảnh: Twitter.

Ảnh  do Hải quân Mỹ công bố cho thấy trực thăng MH-60S Sea Hawk cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson hôm 11/1 tại Biển Đông.

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đang được triển khai tới khu vực phụ trách của Hạm đội 7 nhằm tăng cường khả năng phối hợp với các đồng minh, đối tác và hoạt động như một lực lượng "sẵn sàng ứng phó" nhằm ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Dựa trên tín hiệu AIS và các thông tin tình báo mở (ONI), SCSPI cho biết nhóm tàu USS Essex gồm tàu đổ bộ 40.000 tấn, các tàu đổ bộ USS Portland và USS Pearl Habor. Nhóm này được hai tàu khu trục USS O'Kane và USS Michael Murphy hộ tống tiến vào Biển Đông qua eo biển Malacca. Tàu sân bay USS Carl Vinson thì tiến vào Biển Đông từ phía đông sau thời gian hoạt động trên biển Philippines.

Hải quân Mỹ chưa công bố kế hoạch hoạt động cụ thể của các chiến hạm này. Tuy nhiên, SCSPI nhận định nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và nhóm đổ bộ tấn công Essex, hai nhóm tàu có khả năng sẽ diễn tập chung trên Biển Đông.

Hình ảnh được Hải quân Mỹ công bố ngày 12/1 cho thấy sau khi vào khu vực, tàu sân bay Mỹ đã tiến hành một số hoạt động vào ban ngày và ban đêm.

Trước đó, Hải quân Mỹ từng tổ chức diễn tập chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay tại Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021.

Thông tin tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông được đưa ra ngay sau khi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc kết thúc đợt huấn luyện tại khu vực này. 

Mỹ đã nhiều lần lên tiếng phản bác những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực, đồng thời cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông. 

Trong một diễn biến liên quan,  Cục Đại dương, Môi trường Quốc tế và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/1 công bố tài liệu 47 trang bác bỏ cơ sở địa lý và lịch sử của Trung Quốc liên quan tới yêu sách "Đường Chín đoạn" ở Biển Đông.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần