Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hầm chui Kim Đồng về đích trong Quý I/2026

Kinhtedothi - Dự án hầm chui Kim Đồng đã hoàn thiện 90% khối lượng công việc trên công trường. Dự kiến, hầm chui sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 10/2 sau hơn 3 năm thi công.

Năm 2022, UBND TP Hà Nội đã tiến hành khởi công hầm chui qua nút giao Kim Đồng - Giải Phóng. Sau khi hoàn thành, hầm chui có quy mô 4 làn xe với chiều dài 460 mét, tổng mức đầu tư 778 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách TP.

Điểm đầu của hầm chui kết nối với dự án đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - QL1A. Điểm cuối kết nối với đường Kim Đồng. Đoạn qua hầm tổ chức giao thông mỗi chiều 2 làn xe rộng 3,5m/làn, đoạn ngoài hầm tổ chức giao thông mỗi chiều 3 làn xe rộng 3,5m/làn.

Sau hơn 3 năm thi công, dự án đã hoàn thành được nhiều hạng mục lớn. Trên công trường huy động hàng chục công nhân cùng máy móc hiện đại thi công 3 ca liên tục.

Tháng 10/2022, UBND TP Hà Nội đã tiến hành khởi công hầm chui qua nút giao Kim Đồng - Giải Phóng.

Tuy nhiên, đây là hầm chui rất đặc thù khi phải thi công qua đường sắt, mặt bằng chật hẹp khiến dự án gặp nhiều khó khăn. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thi công, nhưng các nhà thầu cùng chủ đầu tư vẫn đã nỗ lực khắc phục để đưa dự án về đích theo đúng tiến độ đề ra.

Theo quy hoạch, hầm chui qua nút giao Kim Đồng - Giải Phóng là một trong những mối nối trọng yếu của toàn tuyến Vành đai 2,5. Hơn nữa, nó còn là một thành phần của nút giao phức tạp bậc nhất Hà Nội trong tương lai, khi tại vị trí xung yếu này còn có đường sắt đô thị đi qua.

Sau khi hoàn thành, hầm chui có quy mô 4 làn xe với chiều dài 460 mét, tổng mức đầu tư 778 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách TP.

Trước đó, dự án đường Vành đai 2,5 được thành phố Hà Nội phê duyệt và giao cho các sở/ngành Hà Nội triển khai nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa xong. Lý do chính là đoạn từ Đầm Hồng đến Kim Đồng đang bị treo nhiều năm nay do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Hầm chui phía Kim Đồng đã hoàn thành công tác thảm mặt đường.
Trên công trường Vành đai 2,5 vẫn còn ngổn ngang.

Trước đó, dự án đường Vành đai 2,5 được thành phố Hà Nội phê duyệt và giao cho các sở ngành Hà Nội triển khai nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa xong.

Cuối tháng 5/2025, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Mai - Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức lễ tái khởi động Dự án đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng đến hầm chui Kim Đồng. Nhiều người dân kỳ vọng, sau khi hoàn thành hầm chui có thể kết nối ngay với đường Vành đai 2,5 đã chậm tiến độ nhiều năm.

Sau khi hoàn thành, hầm chui Kim Đồng buộc phải kết nối với đường Vành đai 2,5.
Hiện đơn vị thi công đang hoàn thiện phía Đầm Hồng.
Hàng chục máy móc cùng 50 công nhân được huy động để triển khai dự án.
Khu vực qua đường sắt đang được hoàn trả nhưng vẫn đảm bảo cho tàu hoạt động.
Hầm chui Kim Đồng sẽ được thông xe kỹ thuật vào 10/2.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, ông Trần Bình Định - Kỹ sư ban điều hành dự án hầm chui cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thiện 90% khối lượng công việc trên công trường”.

Theo ông Định, hiện tại trên công trường đang hoàn thiện hạng mục trạm bơm thảm hầm phía đầm hồng kết nối hạ tầng với dự án 2,5. Dự kiến, hầm chui sẽ được thông hầm kỹ thuật vào ngày 10/2.

“Chúng tôi đã vượt qua được khó khăn. Trên công trường đang thực hiện đoạn kết nối với toàn dự án đường 2,5, với 50 công nhân thi công 3 ca liên tục. Hiện nay, khu vực thi công khó khăn nhất là hoàn trả đường sắt quốc gia đoạn qua hầm” – ông Trần Bình Định thông tin thêm.

Xã Thường Tín thăm hỏi, tặng quà gia đình có người tử vong do tai nạn giao thông

Xã Thường Tín thăm hỏi, tặng quà gia đình có người tử vong do tai nạn giao thông

TP Hồ Chí Minh: tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người thương vong

TP Hồ Chí Minh: tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người thương vong

Hà Nội: điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ

Hà Nội: điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi “cửa sinh” bị biến thành “bãi rác”: lối thoát hiểm trong khu dân cư bị sử dụng sai mục đích

Khi “cửa sinh” bị biến thành “bãi rác”: lối thoát hiểm trong khu dân cư bị sử dụng sai mục đích

12 Jan, 07:04 AM

Kinhtedothi - Trong nhiều khu dân cư hiện nay, đặc biệt tại các khu tái định cư, khu nhà liền kề và khu đô thị mới, những con đường nhỏ nằm giữa các dãy nhà - vốn được thiết kế như lối thoát hiểm, lối tiếp cận kỹ thuật và phòng cháy, chữa cháy - đang dần biến dạng. Không ít nơi, các lối đi này bị lấn chiếm làm chỗ để đồ, dựng mái che, nuôi gia cầm, thậm chí trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt nhếch nhác, bốc mùi, gây phản cảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Hà Nội: cửa ngõ phía Nam giảm mạnh áp lực sau tổ chức lại giao thông

Hà Nội: cửa ngõ phía Nam giảm mạnh áp lực sau tổ chức lại giao thông

12 Jan, 06:00 AM

Kinhtedothi - Cửa ngõ phía Nam - nơi hội tụ nhiều tuyến đường cao tốc, liên tỉnh trọng yếu, vốn là một trong những vị trí thường xuyên ùn tắc giao thông (UTGT) nhất của Hà Nội. Vừa qua, cả khu vực đã được khẩn cấp cải tạo, tổ chức lại giao thông và cho hiệu quả rất rõ rệt.

Giá kim loại đồng ngày 12/1: quay đầu giảm

Giá kim loại đồng ngày 12/1: quay đầu giảm

12 Jan, 05:57 AM

Kinhtedothi - Giá đồng đã quay đầu giảm trong phiên giao dịch châu Á do áp lực chốt lời và những đánh giá thận trọng về triển vọng nhu cầu toàn cầu, đặc biệt từ Trung Quốc. Trong khi đó, giá niken cũng hạ nhiệt khi lượng giao hàng lớn bất ngờ đổ vào các kho trên sàn giao dịch Kim loại Luân Đôn, làm dịu bớt kỳ vọng về tình trạng thắt chặt nguồn cung.

Giá thép hôm nay 12/1: quay đầu giảm

Giá thép hôm nay 12/1: quay đầu giảm

12 Jan, 05:56 AM

Kinhtedothi - Ngày 12/1, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt Đại Liên giảm do lượng hàng tồn kho tại cảng tăng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ